Xét nghiệm nước tiểu và những điều cần lưu ý

03/06/2024 07:56

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những cách hỗ trợ kiểm tra không xâm lấn và theo dõi sức khỏe khá đơn giản. Chính bản thân mỗi người cũng có thể tự phát hiện những bất thường của nước tiểu thông qua mùi, màu sắc, độ đục trong.

Biểu hiện đại thể (độ trong)

– Bình thường nước tiểu có độ trong vắt cho tới hơi đục.

– Nước tiểu vẩn đục: có mặt vị khuẩn, mỡ, hồng cầu, bạch cầu hoặc do thay đổi pH niệu.

– Nước tiểu vẩn đục có thể do lẫn chất tiết ở âm đạo.

Màu sắc nước tiểu

– Bình thường nước tiểu có màu vàng trong, nếu pha loãng có màu vàng nhạt, nếu bị cô đặc sẽ cho màu vàng sẫm.

– Màu đỏ: đái ra máu (nhiễm khuẩn tiết niệu, dị dạng mạch thận, chấn thương thận, u thận, …), do thuốc (rifampicin, rifabutin….), thức ăn (củ cải, thanh long đỏ ..), porphyribn niệu.

– Màu nâu: Hemoglobin, myoglobin.

– Màu vàng sậm: Bilirubin, thuốc tetracyclin.

– Màu trắng đục: nhiều protein (tổn thương cầu thận), mủ, tinh thể, dưỡng chấp.

– Màu xanh lơ/ xanh sậm: Nhiễm khuẩn tiết niệu do pneudomonas, thuốc (xanh methylen, cimetidin,…).

Mùi nước tiểu

– Bình thường có mùi khai sau một khoảng thời gian đi tiểu.

– Mùi hoa quả ngọt: có ceton niệu.

– Mùi hôi: nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

– Mùi khai ngay sau đi tiểu: Nhiễm khuẩn tiết niệu do Proteus.

– Mùi mốc: thức ăn (măng tây, tỏi).

Số lượng nước tiểu hàng ngày

– Người bình thường uống đủ nước, đi tiểu khoảng 1500ml đến 2000ml/ngày.

Xét nghiệm nước tiểu để làm gì?

Việc xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện và đo lường các hợp chất khác nhau đi qua nước tiểu của người bệnh bằng cách sử dụng một mẫu nước tiểu duy nhất. Thông qua kết quả xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý hoặc tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu?

– Khuyến cáo xét nghiệm nước tiểu cần được tiến hành khi khám sức khỏe định kỳ.

– Đặc biệt khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong nước tiểu bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu để được thăm khám, điều trị đúng, tránh để ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống.

Xét nghiệm nước tiểu ở đâu chính xác?

Để có kết quả chính xác cũng như có thể kết hợp điều trị nếu mắc bệnh, bạn nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế có chuyên khoa liên quan tới Nam khoa – Sản phụ khoa – Tiết niệu – Thận học. Tại những cơ sở y tế có chất lượng, bạn được xét nghiệm bởi hệ thống máy móc hiện đại cũng như nhận được nhiều tư vấn chuyên môn cao, khoa Thận Lọc máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho các bạn!

BSCKII. Nguyễn Thị Thủy – Phó trưởng Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Thận uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội