Vượt qua cản trở trong phẫu thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thành công loại bỏ khối u não vùng tuyến tùng cho bệnh nhân

05/06/2024 07:51

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công u não tuyến tùng cho bệnh nhân B.T.L (42 tuổi, Ninh Bình). Chị L vào viện trong tình trạng đau đầu mạnh, tần suất nhiều, có triệu chứng đau đầu bắt đầu từ tháng 12/2023. Bệnh nhân đã đi khám ở tuyến dưới và phát hiện u não, ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau thăm khám và chụp MRI, chuyên gia kết luận bệnh nhân bị não úng thuỷ do khối u vùng tuyến tùng.

 

Các chuyên gia đã hội chẩn và quyết định điều trị u não cho bệnh nhân qua 2 lần phẫu thuật: Đầu tiên, bệnh nhân được tiến hành làm phẫu thuật nội soi mở thông sàn não thất để giải quyết vấn đề não úng thuỷ. Sau khi mở thông sàn, triệu chứng đau đầu được giảm bớt. Một tháng sau mở thông sàn, các chuyên gia tiếp tục lên kế hoạch mổ lấy toàn bộ khối u vùng tuyến tùng cho bệnh nhân.

 

Hình ảnh khối u trước mổ (hàng trên) và sau mổ (hàng dưới) cho thấy khối u đã được loại bỏ hoàn toàn

 

TS.BS Phạm Duy – Bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chia sẻ những khó khăn trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân: khối u của bệnh nhân ở vùng tuyến tùng, nằm ở mổ trong những vị trí sâu nhất trong não, tính từ bề mặt hộp sọ đến vị trí khối u là 10cm. Quá trình phẫu thuật vô cùng khó khăn do khối u tăng sinh mạch nhiều, trong mổ u chảy máu nhiều, đồng thời khối u dính vào các cấu trúc thần kinh-mạch máu quan trọng của não (thân não, tĩnh mạch sâu của não) khiến quá trình mổ có nguy cơ tử vong, biến chứng cao. Bên cạnh đó, bệnh nhân được phẫu thuật trong tư thế nằm sấp nên có thể xảy ra nhiều nguy cơ trong việc gây mê. Dù vậy, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 vẫn cố gắng để loại bỏ khối u não cho bệnh nhân, sau 4 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công.

 

TS.BS Phạm Duy hướng dẫn bệnh nhân tập đi lại sau phẫu thuật

 

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, không bị di chứng thần kinh, không có rối loạn vận động, các chức năng dây thần kinh sọ hoàn toàn được bảo tồn. Năm ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tập đi lại và phục hồi chức năng.

 

TS.BS Nguyễn Duy Tuyển – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân khám lại trước khi ra viện

Khuyến cáo bởi TS.BS Nguyễn Duy Tuyển – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đối với những bệnh nhân có biểu hiện đau đầu tái diễn, buồn nôn, co giật, đi lại loạng choạng cần phải nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên sâu để thăm khám và phát hiện, điều trị sớm, hiệu quả nhất khi u còn nhỏ, đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân bị tăng áp lực nội sọ, đau đầu nhiều. Đối với bệnh nhân có khối u não lành hoặc đã được phẫu thuật cần khám lại định kỳ và chính xác theo lịch hẹn của chuyên gia tránh tình trạng u tái phát hoặc to lên gây nguy hiểm tới sức khỏe.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: