Vùi dương vật ở trẻ em

26/04/2021 07:13

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho người bệnh. (Ảnh minh họa)

1. Định nghĩa

Vùi dương vật hay lún dương vật là dương vật tuy bình thường về hình dạng và kích thước nhưng bị chôn vùi vào lớp mỡ trước xương mu nên ở trạng thái bình thường sẽ không nhìn thấy dương vật.

Vùi dương vật là do sự kết hợp của 2 yếu tố:

– Bất thường cố định cân da khiến dương vật bị trượt ra sau.

– Thiếu da bao cân dương vật.

Bệnh thường đi kèm với hẹp da bao quy đầu và hay gặp ở trẻ béo phì có lớp mỡ trước mu dầy

2. Khám lâm sàng

– Khi dương vật không cương: Không sờ nằn thấy dương vật ở phần nhô lên trên mu.

– Khi dương vật cương: Sờ nắn thấy một phần dương vật nhô lên khỏi xương mu. Da bao quy đầu dài lùng nhùng và có hình nón.

– Thăm khám: Ấn ngón tay ở gốc dương vật sẽ sờ thấy thân dương vật bình thường, khi thả tay ra dương vật lại chìm xuống dưới ngấn mu.

3. Chẩn đoán

Không nhìn thấy thân dương vật mà chỉ nhìn thấy da quy đầu. Mặt da vùng mu đến ngay đỉnh bao quy đầu. Mặt bụng da bìu đến ngay đỉnh bao quy đầu. Nếu có hẹp bao quy đầu kèm theo khi đái bao quy đầu sẽ phồng.

Cần chẩn đoán phân biệt vùi dương vật với:

– Dính da dương vật phần bìu: Da ở mặt niệu đạo gốc dương vật dính với da bìu.

– Vùi dương vật thứ phát: Thân dương vật bị vùi trong sẹo da trước xương mu, thường là sau cắt bao quy đầu.

– Dương vật nhỏ: Hình dạng dương vật bình thường nhưng chiều dài dương vật ngắn hơn 2 lần chuẩn, có thể đáp ứng với điều trị nội tiết tố.

4. Điều trị

– Chỉ định : Không cần phẫu thuật nếu bao quy đầu không chít hẹp có thể lộn ra được.

– Nguyên tắc phẫu thuật: Cố định cân Buck vào cân Dartos ở gốc dương vật.

Biến chứng:

Biến chứng sớm

– Chảy máu sau mổ: Ít gặp, nếu có chỉ cần băng ép.

– Nhiễm trùng: Thường nhẹ và đáp ứng tốt với điều trị kháng sinh, thay băng tại chỗ.

– Phù nề dương vật: Do cắt niêm mạc chưa đủ.

Biến chứng muộn

– Vùi dương vật tái phát: Dương vật bị kéo một phần hoặc hoàn toàn vào dưới xương mu sau phẫu thuật nhưng vẫn trồi lên khi đè các mô xung quanh xuống.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh,

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức