Viêm điểm bám lồi cầu ngoài cánh tay (Hội chứng Tennis-elbow): Triệu chứng và biến chứng hay gặp

19/04/2024 08:03

 

1/ Đại cương

 

Bệnh lý viêm điểm bám gân thường là hậu quả của việc quá tải các hoạt động lặp lại nhiều lần, dẫn đến những stress cho các tổ chức gân tại chỗ, đến một mức độ nào đó có thể gây nên thương tổn thực thể như đứt hoặc rách, dẫn đến triệu chứng đau hoặc giảm chức năng gân.

 

Khoảng 50% người chơi Tennis có thể gặp tình trạng viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài xương cánh tay ở một thời điểm nào đó, nên bệnh lý này còn có tên gọi riêng là hội chứng “Tennis-Elbow”. Tuy nhiên đấy chỉ là 1 phần nhỏ bởi 95% số ca bệnh này lại không phải là người chơi Tennis, tình trạng này phổ biến hơn ở các chấn thương trong lao động mà lặp lại các động tác như xoay cẳng tay, quá tải của khối cơ duỗi cẳng tay, nâng vật nặng khi đang sấp tay…

 

Cụm từ viêm điểm bám gân (Tendonitis) dùng để miêu tả viêm mạn tính nhiều lần của gân, mà trong bệnh sử đã từng có những lần đau tại điểm tương ứng. Các tổ chức viêm đã được tái tạo và sửa chữa nhiều lần nhưng do mạch máu gân nghèo nàn cũng như sự lặp đi lặp lại của chấn thương dẫn tới thoái hóa và viêm gân mạn tính.

 

Minh họa tổn thương trong bệnh lý Viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài cánh tay

2/ Triệu chứng

 

Triệu chứng khởi phát hay gặp nhất là đau nhức bên ngoài khuỷu tay, có thể âm thầm từ từ xuất hiện hoặc sau một chấn thương rõ ràng. Theo thời gian, khoảng từ vài tuần đến vài tháng, cơn đau có xu hướng sẽ trở nên liên tục hơn, lan dần đến cẳng và cổ tay người bệnh. Thông thường, triệu chứng sẽ xuất hiện khi bị chạm vào hoặc thực hiện các động tác cụ thể, đặc biệt là cử động quá mạnh dẫn đến kéo gân cổ tay, ví dụ như: Bắt tay hoặc nắm chặt vật thể, xoay nắm cửa, cầm tách cà phê hoặc nâng vật nặng lên…

 

Vị trí đau thường gặp trong bệnh lý

3/ Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

 

Bệnh viêm gân khuỷu tay thường xảy ra chủ yếu ở các đối tượng trong giai đoạn từ 30 – 50 tuổi. Bất kỳ chuyển động mạnh, lặp đi lặp lại nào tác động lên gân và cơ xung quanh khuỷu tay đều có thể gây ra tình trạng này. Chẳng hạn, trong chơi quần vợt, việc đánh trái tay sẽ tạo áp lực cho phần cơ bắp tay trước, cụ thể là bị siết lại, gây đau. Ngoài ra, nếu người chơi dùng sai kỹ thuật hoặc cầm vợt quá chặt cũng khiến các gân bị căng thẳng, thậm chí dẫn đến rách.

 

Triệu chứng này cũng xuất hiện phổ biến khi thực hiện các công việc hoặc hoạt động liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại của cánh tay. Một số điển hình phải kể đến như:

 

– Vẽ tranh.

 

– Chặt cây.

 

– Chơi nhạc cụ.

 

– Sửa ống nước.

 

– Làm việc trên dây chuyền lắp ráp.

 

– Thái thực phẩm.

 

– Khuỷu tay bị va chạm mạnh.

 

Bên cạnh các nguyên nhân trực tiếp do hoạt động, nhiều trường hợp phải đối mặt với tình trạng viêm gân khuỷu tay bởi nằm trong nhóm nguy cơ. Cụ thể gồm:

 

– Độ tuổi: Viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài xương cánh tay có thể xuất hiện ở mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là giai đoạn từ 30 – 50 tuổi.

 

– Nghề nghiệp: Người làm công việc thường xuyên phải thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay (họa sĩ, thợ sửa ống nước, đầu bếp,…) sẽ có nguy cơ bị viêm cao hơn.

 

– Thói quen chơi thể thao: Những người thường xuyên chơi các bộ môn thể thao dùng vợt sẽ có nguy cơ cao bị viêm gân khuỷu tay, đặc biệt là nếu sử dụng sai kỹ thuật.

 

4/ Biến chứng

 

Viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài xương cánh tay khiến người bệnh gặp khó khăn khi làm việc và hoạt động thể chất. Tình trạng này đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cầm nắm vật dụng. Nhìn chung, đa phần các trường hợp bị viêm gân khuỷu tay đều không gây ra vấn đề nghiêm trọng, thay vào đó sẽ biến mất khi kết hợp nghỉ ngơi và điều trị đúng cách.

 

Tuy nhiên, một số ít người bệnh gặp phải tình trạng mãn tính sẽ rất dễ tái phát, về lâu dài có nguy cơ dẫn đến thoái hóa, xơ hóa gân duỗi, thậm chí là đứt gân tự phát… ảnh hưởng rất lớn đến lao động và sinh hoạt.

 

ThS.BS Nguyễn Mộc Sơn – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Chấn thương uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

 

   BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội
   – Tổng đài đặt lịch khám: 19001902
   – Fanpage: Facebook.com/bvvietduc
   – Website: Benhvienvietduc.org

Tagged in: Tags: