Vi khuẩn HP – “Thủ phạm” dẫn đến các bệnh lý về dạ dày

08/06/2019 17:53

Helicobacter pylori – Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về dạ dày.

Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn, đường uống và trực tiếp từ người sang người. Vi khuẩn HP phát triển mạnh trong chất nhầy niêm mạc dạ dày, đồng thời sản xuất ra các chất catalase, protease, và ngoại độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Những ổ loét dạ dày tá tràng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, nếu không cấp cứu và xử lý kịp thời có thể gây nên tử vong.

Phát hiện sớm nhiễm vi khuẩn Hp và điều trị kịp thời bệnh là cần thiết. Những dấu hiệu thường gặp của người nhiễm vi khuẩn Hp: Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên rốn; đầy bụng khó tiêu; ợ chua, ợ hơi; nôn, buồn nôn, nôn ói thường xuyên; đi đại tiện phân có dính máu hoặc phân đen.

TS.BS Dương Trọng Hiền – Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Khi người bệnh có các triệu chứng đau bụng trên rốn, đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon miệng, nôn hoặc buồn nôn và có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng đều cần làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp, với những trường hợp dương tính với Hp đều cần điều trị.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí “BỆNH LÝ DẠ DÀY – THỰC QUẢN ĐỂ PHÒNG BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG” cùng các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa.

Thời gian: Ngày 22 tháng 06 năm 2019 (thứ Bảy)
Địa điểm: Phòng khám số 07, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua TỔNG ĐÀI 19001902