Về Quảng Trị – Mảnh đất anh hùng

27/07/2022 14:21

Quảng Trị – “Vùng đất lửa”, nơi trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, nơi biết bao người nằm xuống tô thắm thêm truyền thống bất khuất, kiên cường trên quê hương anh hùng. Chiến tranh đã lùi xa nhưng tên đất, tên người Quảng Trị đã đi vào sử sách vang dội cùng non sông, đất nước Việt Nam như cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, sông Thạch Hãn, Thành cổ, làng Vây, Khe Sanh, Đường 9, Cồn Tiên, Dốc Miếu…

 

Với lòng biết ơn sâu sắc, đời đời nhớ ơn những anh hùng đã hy sinh thân mình cho độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam, cho hạnh phúc và ấm no của nhân dân Việt Nam, từ ngày 25-28/7/2022, Hội Quân dân Y Việt Nam cùng các thầy thuốc Bệnh viện HN Việt Đức đã đến miền đất anh hùng tại Huyện Gio Linh (Quảng Trị) để khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà cho hơn 1.200 người dân thuộc diện gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần “Tương thân tương ái” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1974/ 27/7/2022) và 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, trong hai ngày 26 và 27/7, Hội Quân dân y Việt Nam phối hợp với Viện Y dược quân dân y Việt Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ miễn phí hơn 1.200 thương binh, bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách của huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Về đây miền đất anh hùng mới thấy dẫu năm tháng đã đi qua nhưng hào khí rạo rực chiến thắng của mùa Xuân lịch sử năm 1972 vẫn mãi khắc ghi trong ký ức và tâm khảm mỗi người dân với niềm tự hào khôn xiết, những dấu ấn không thể nào quên. Thay mặt đoàn công tác Bệnh viện HN Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương chia sẻ: Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp các y bác sĩ lan tỏa tinh thần nhân ái và thể hiện tấm lòng tri ân đối với các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Sự thân thiện, gần gũi, ấm áp tình người nơi đây quả thực đáng quý vô cùng.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Bệnh viện HN Việt Đức đang thăm khám cho gia đình người có công với cách mạng tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức khám chữa bệnh cho gia đình người có công với cách mạng tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) .

Công tác khám, chăm sóc sức khỏe được triển khai với tinh thần thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, khoa học và hiệu quả

Nhiều cụ già vì tuổi cao, sức yếu, đi lại khó khăn được người thân và các tình nguyện viên hỗ trợ vào làm thủ tục để được khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Các đối tượng chính sách được thăm khám Nội khoa, Ngoại khoa, siêu âm, xét nghiệm, chụp XQ phổi, tư vấn điều trị, tư vấn sức khỏe, tuyên truyền phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống Lao/HIV, phòng chống COVID-19…

 

Chương trình khám bệnh cho hơn 1.200 đối tượng người có công, gia đình chính sách tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần “Tương thân tương ái” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Nhân dịp này, đoàn công tác cũng tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia đường 9, thành cổ Quảng Trị. Chắc chắn mỗi người đến đây không ai không khỏi nghẹn ngào, xúc động. Xin được mượn lời của nhà thơ Lê Trung Sơn để khép lại cho hành trình thiện nguyện không thể quên tại “Vùng đất lửa” Quảng Trị. Hẹn gặp lại mảnh đất anh hùng!

 

“Anh sẽ về Quảng Trị cùng em

Qua Triệu Phong ghé vào thăm Thành cổ

Thắp nén nhang cho người nằm dưới cỏ

Đứng lặng nhìn nước mắt ngỡ trời mưa…”

(Anh sẽ về- Lê Trung Sơn)

Đoàn công tác tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia đường 9, thành cổ Quảng Trị

 

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn trực tuyến: Quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, điều trị cho các y, bác sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh, ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Quy trình chạy thận nhân…

Xem tiếp

Kết nối Facebook