Vận động viên taekwondo vỡ nát tinh hoàn do bị đối thủ đá vào “vùng kín”

29/12/2023 15:00

Nam bệnh nhân T.V.T, 17 tuổi, ở Lạng Sơn bị đối thủ đá vào “vùng kín” dẫn đến vỡ nát tinh hoàn.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân T

Ths.Bs Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bìu trái sưng nề tím, siêu âm hình ảnh đụng dập tinh hoàn trái. Các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy máu tụ, khâu lại bao trắng tinh hoàn. Sau mổ, hiện tại bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Khánh khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam: Những thương tổn tinh hoàn do chấn thương thể thao khá hiếm gặp. Tuy nhiên hậu quả nghiêm trọng không những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân sau này mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh dục và tâm lý của bệnh nhân. Những chấn thương ở vùng nhạy cảm này cần được giám sát và theo dõi chặt chẽ, chỉ định mổ sớm nhất có thể để bảo tồn được chức năng của tinh hoàn lành.

Tất cả những môn thể thao mang tính chất đối kháng như judo, taekwondo, karate, đấu kiếm, đá bóng… người chơi cần đeo đồ bảo hộ bằng kim loại để tránh những thương tổn đáng tiếc. Trường hợp của bệnh nhân T có đeo đồ bảo hộ bằng nhựa cứng khi chơi thể thao nhưng chất lượng không đảm bảo dẫn đến vỡ nát tinh hoàn. Vì vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo, nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cũng cần chú ý bảo vệ con em mình khi chơi thể thao, cần có phương pháp bảo vệ và ngăn ngừa, hạn chế tối đa các chấn thương xảy đến tại vùng nhạy cảm này. Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.