Giảm đau bằng gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm

27/07/2020 07:12

Đau sau mổ luôn là một trong những nỗi lo lớn nhất của người bệnh sau phẫu thuật và ảnh hưởng xấu đến việc hồi phục sau mổ. Giảm đau sau mổ không chỉ là quyền lợi của người bệnh mà còn là quá trình điều trị bắt buộc để giảm các biến chứng, hỗ trợ tăng cường phục hồi sức khỏe. Hiện nay, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang áp dụng tất cả các biện pháp tiên tiến để giảm đau sau mổ cho người bệnh, đặc biệt là biện pháp gây tê vùng. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm:

 

– Chỉ làm mất cảm giác ở vị trí phẫu thuật.

 

– Kiểm soát đau tốt hơn.

 

– Phục hồi nhu động ruột sớm hơn.

 

– Hạn chế các tác dụng toàn thân (nôn, buồn nôn,…).

 

– Tạo thuận lợi cho việc thực hiện liệu pháp sau mổ.

 

Gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm hiện đang áp dụng cho gần 60% người bệnh được giảm đau ở Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa. Kỹ thuật này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nằm viện, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh:

 

– Không độc hại, có thể làm nhiều lần.

 

– Xác định được vị trí các cấu trúc đặc biệt trên đối tượng khó xác định.

 

– Quan sát rõ cấu trúc mạch máu, thần kinh.

 

– Cung cấp hình ảnh theo thời gian thực.

 

– Tránh được nhiều biến chứng.

 

– Đem lại chất lượng giảm đau tốt.

 

– Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa ngoại hạng đặc biệt. Mỗi năm bệnh viện mổ hơn 70.000 ca phẫu thuật, chủ yếu được thực hiện tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, bao gồm cả mổ cấp cứu và mổ phiên. Trung bình mỗi ngày, trung tâm thực hiện hơn 20 ca mổ cấp cứu và 120 – 200 ca mổ phiên, đa số là loại mổ đại phẫu, mổ đặc biệt và mổ kéo dài, 5 phòng mổ cấp cứu hoạt động 24/24 giờ để phục vụ kịp thời cho người bệnh. Trong 1 năm, trung tâm tiếp nhận và điều trị cho khoảng hơn 1000 người bệnh nặng đa chấn thương, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, suy đa tạng…

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: