Ung thư đại tràng tiên lượng có tốt không???

22/05/2023 07:57

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới, gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

 

Đây là loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị rất ít hiệu quả.

Đối tượng nguy cơ bệnh Ung thư đại tràng

– Người trên 50 tuổi

– Người có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm đại tràng mãn tính: lỵ, amip, lao, giang mai, thương hàn, viêm loét đại tràng mãn tính

– Người có yếu tố di truyền trong gia đình: Bệnh polyp/ung thư đại tràng gia đình liên quan tới đột biến của gen (APC – hội chứng Lynch)

– Có chế độ ăn không hợp lý: ít chất xơ, nhiều mỡ, Protein động vật

– Lười hoạt động thể chất, hút thuốc, béo phì.

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng bao gồm: Đau bụng – rối loạn tiêu hoá (táo bón xen kẽ phân lỏng) – đại tiện phân lẫn máu – gầy sút cân.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn cho bệnh nhân

Điều trị phẫu thuật là lựa chọn số một với bệnh nhân ung thư đại tràng. Tuy nhiên mức độ triệt căn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh nhân lúc đến viện. Chính vì vậy, người bệnh cần có thói quen khám định kỳ.

 

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng đã được áp dụng thường qui tại khoa Phẫu thuật Tiêu hoá, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức với những ưu điểm vượt trội:

HỒI PHỤC SỚM SAU PHẪU THUẬT – THỜI GIAN NẰM VIỆN NGẮN – TÍNH THẨM MỸ CAO

 

Phòng ngừa bệnh Ung thư đại tràng có vai trò quan trọng đến tiên lượng bệnh:

– Nội soi đại trực tràng định kỳ 3 – 5 năm/ lần đối với người không có yếu tố nguy cơ, 6 tháng –  1 năm/lần đối với người có bệnh lý đại trực tràng hay tiền sử gia đình. 

– Cần đi khám và nội soi đại trực tràng ngay khi có các triệu chứng của bệnh

– Người có yếu tố di truyền trong gia đình nên đi khám sớm từ năm 20 tuổi

– Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh

– Thường xuyên tập thể dục.

Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tagged in: Tags: