Ung thư dạ dày : Chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng ngừa

23/08/2024 05:47

Ung thư dạ dày là một trong số những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh thường diễn biến âm thầm nên khi phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Do đó, việc chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm rất quan trọng giúp tăng tỷ lệ khỏi bệnh.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

– Chất chỉ điểm u CEA, CA 19-9, CA 72-4 giúp cho quá trình chẩn đoán và theo dõi điều trị ở người bệnh ung thư dạ dày.

– Nội soi dạ dày ống mềm.

Cho đến nay, nội soi dạ dày bằng ống mềm kèm sinh thiết vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng để phát hiện và chẩn đoán ung thư dạ dày. Khi phát hiện tổn thương nghi ngờ, bác sĩ nội soi tiêu hóa sẽ tiến hành sinh thiết nhiều mẫu tổn thương để làm giải phẫu bệnh.

Ngày nay, với sự ra đời của các loại máy nội soi thế hệ mới như nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI) giúp quan sát rõ cấu trúc mạch máu và niêm mạc dạ dày có thể đánh giá chính xác tổn thương nhỏ và phát hiện các tổn thương ung thư sớm.

– Siêu âm nội soi.

Là phương pháp kết hợp nội soi và siêu âm đầu dò có tần số cao (7.5-12 MHz) cho phép quan sát hình ảnh các lớp của thành ống tiêu hoá, các hạch lân cận và tổ chức xung quanh, giúp xác định được mức độ xâm lấn của ung thư dạ dày qua các lớp thành dạ dày. Từ đó giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn trước khi điều trị nhằm đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

– Siêu âm ổ bụng.

Phương pháp này giúp phát hiện các tổn thương tại dạ dày, tình trạng di căn hạch ổ bụng,

di căn phúc mạc hoặc buồng trứng ở nữ.

– Chụp CT Scanner.

Phương pháp này có thể phát hiện khối u tại dạ dày, đánh giá mức độ xâm lấn

trước mổ và phát hiện di căn hạch vùng, di căn gan, di căn phúc mạc hay buồng trứng ở nữ.

– X-quang ngực: Có thể giúp phát hiện các khối di căn phổi.

Điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, các bệnh kèm theo, thể trạng bệnh nhân.

Có các phương pháp điều trị sau: Phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích và điều trị miễn dịch. Trong đó phẫu thuật là phương pháp chủ yếu và quan trọng nhất. Các phương pháp khác được cân nhắc phối hợp trong điều trị bổ trợ sau phẫu thuật hoặc tân bổ trợ trước phẫu thuật.

– Phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể điều trị bằng kỹ thuật nội soi EMR, ESD. Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt toàn bộ hoặc gần toàn bộ dạ dày tùy vào giai đoạn bệnh.

– Hóa trị: Sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản tế bào ung thư phát

triển. Hóa chất có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật.

– Xạ trị: Có thể hóa xạ trị đồng thời sau phẫu thuật.

– Điều trị đích: Sử dụng các kháng thể đơn dòng kháng lại các yếu tố phát triển

biểu mô Her-2/neu (Trastuzumab), kháng thể đơn dòng ức chế thụ thể yếu tố phát triển biểu mô EGFR (cetuximab) hay kháng thể đơn dòng ức chế yếu tố phát triển mạch máu VEGF (bevacizumab).

– Điều trị miễn dịch.

Phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ngày càng phổ biến và trẻ hóa, việc điều trị lại tốn kém và khó khăn. Đặc biệt, nếu phát hiện muộn khi các tế bào ung thư đã di căn thì vô phương cứu chữa. Vì vậy, người dân nên nâng cao việc phòng chống bệnh ung thư dạ dày ngay từ sớm bằng cách:

– Duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập, nghỉ ngơi khoa học.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.

– Hạn chế ăn các thực phẩm giàu nitric và amin thứ cấp như dưa muối, cà muối,

đồ ăn lên men, thịt hun khói, đồ nướng bởi vì khi đi vào dạ dày, các chất này sẽ kết hợp thành độc tố gây nguy cơ ung thư.

– Không hút thuốc lá, uống rượu, bia hoặc sử dụng chất kích thích.

– Hạn chế đồ ăn công nghiệp và nước ngọt đóng chai.

– Chủ động tầm soát ung thư dạ dày sớm đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ.

Mặc dù độ tuổi thường gặp ung thư dạ dày là từ 50 tuổi trở lên, nhưng những năm gần đây, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa và phổ biến cả ở những người dưới 40 tuổi. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm từ giai đoạn khởi phát thì cơ hội điều trị thành công cao, tỷ lệ sống trên 5 năm đến 90%. Do đó, người dân nên nâng cao việc phòng ngừa và tầm soát ung thư dạ dày từ sớm để tránh những rủi ro đáng tiếc do căn bệnh nguy hiểm này gây ra.

TS.BS Phạm Gia Anh – Trưởng khoa Ung bướu và xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tiêu hoá uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội