Ứng dụng công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị gù, vẹo cột sống

11/12/2020 07:22

Vẹo cột sống là gì?

 

Vẹo cột sống định nghĩa là đường cong cột sống lớn hơn 10 độ. Độ lớn đường cong được đo trên phim Xquang toàn bộ cột sống bằng phương pháp đo góc Cobb.

 

Chẩn đoán vẹo cột sống, ứng dụng công nghệ mới?

 

Việc chẩn đoán vẹo cột sống dựa vào hỏi bệnh, tiền sử, khám lâm sàng tỉ mỉ. Tiếp đó các bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp Xquang toàn bộ cột sống để đưa ra chẩn đoán ban đầu, giúp lập kế hoạch điều trị trong một số trường hợp.

 

Tuy nhiên trong một số trường hợp, chỉ định chụp Xquang khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch điều trị do đó một số kĩ thuật mới được chỉ định.

 

– Chụp Cắt lớp vi tính đa lát cắt (64 dãy, 128 dãy): Việc chụp cắt lớp vi tính kèm dựng hình cho cái nhìn đầy đủ về toàn bộ đốt sống, phát hiện rõ các dị tật cột sống, hiện tượng hàn xương, mối tương quan giữa các đốt sống, giúp các bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị.

Máy Cộng hưởng từ 3.0 Tesla được trang bị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

–  Chụp Cộng hưởng từ: Chụp cộng hưởng từ giúp khảo sát toàn bộ tủy sống, dây thần kinh, phát hiện một số dị tật thần kinh đi kèm: Chiari, u tủy, u dây thần kinh, rỗng tủy… từ đó các bác sĩ quyết định lựa chọn con đường can thiệp.

 

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong điều trị gù vẹo cột sống

 

Trong gù vẹo cột sống, đốt sống bị xoay và biến dạng, do đó các cấu trúc đốt sống cũng biến dạng theo, như vậy trong quá trình phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Để khắc phục khó khăn này, một số công nghệ mới được phát triển giúp cho việc phẫu thuật dễ dàng hơn, chính xác hơn:

 

– Phẫu thuật chỉnh gù vẹo có sử dụng robot định vị: Robot giúp việc định vị dễ dàng tìm các cuống đốt sống, giúp phẫu thuật viên dễ dàng bắt vít, tránh nguy cơ làm tổn thương cấu trúc thần kinh, giúp nắn chỉnh tốt hơn.

 

– Phẫu thuật có sử dụng máy chụp cắt lớp trong mổ và tích hợp navigation: Việc tích hợp chụp cắt lớp trong mổ và hệ thống navigation giúp việc bắt vít dễ dàng hơn, kiểm tra được trong mổ giảm thiểu nguy cơ tổn thương thần kinh, giúp nắn chỉnh tốt hơn.

 

Nhằm giúp người dân hiểu biết hơn về bệnh lý thoát vị đĩa đệm, 15h00 ngày 16/12/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – CHO CỘT SỐNG KHỎE”. Chương trình được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện:

Fanpage: facebook.com/bvvietduc

Youtube: youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời: PGS.TS NGUYỄN LÊ BẢO TIẾN

Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2, Hà Nam.

Ủy viên BCH Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam

Ủy viên BCH Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á

Ủy viên BCH Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam

Ủy viên BCH Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam

Thế mạnh chuyên môn

Phẫu thuật bệnh lý và chấn thương cột sống.

Phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống.

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 19001902.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: