Tương lai hợp tác Y tế với New Zealand

28/02/2022 10:21

Ngày 22/02/2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có buổi làm việc với đoàn Lãnh sự quán New Zealand để trao đổi hợp tác quốc tế và phương hướng ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Về phía Đoàn Lãnh sự New Zealand có Ông Joseph Nelson – Tổng Lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand và Bà Nguyễn Hồng Nhung – Trưởng Phòng phát triển Thương mại – Thương vụ – Tổng lãnh sự quán New Zealand. Đồng thời, có sự tham gia của Bà Mai Thị Quý Thảo – Giám đốc hãng Fisher & Paykel Healthcare (FPH) tại Việt Nam và đại diện Công ty VietMed (Nhà phân phối hãng của FPH tại Việt Nam). Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia buổi họp có PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Cố vấn của phòng Hợp tác Quốc tế; TS.BS Lưu Quang Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, ThS. Hoàng Bảo Anh – Trưởng phòng Vật tư và Thiết bị y tế.

 

Ông Joseph Nelson – Tổng Lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand đã có bài phát biểu ngắn về sự hợp tác giữa hai nước New Zealand và Việt Nam, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra toàn cầu. Cũng giống như Việt Nam, New Zealand đã trải qua giai đoạn Covid-19 ảnh hưởng nặng nề năm 2020 và giữa năm 2021, đến giai đoạn này đất nước triển khai áp dụng các biện pháp thích ứng linh hoạt để trở lại đời sống bình thường. Tuy nhiên trước mắt và lâu dài, New Zealand cần có kế hoạch áp dụng các kỹ thuật mới trong y tế để hạn chế bớt ảnh hưởng của đại dịch, nhất là chăm sóc bệnh nhân tại khu vực hồi sức và trợ giúp hô hấp.

 

Các thành viên tham dự buổi họp thảo luận về phương hướng hợp tác (Ảnh: P.Hợp tác Quốc tế)

 

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận nhiều hướng hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam bao gồm: Trao đổi kinh nghiệm điều trị và phòng chống dịch bệnh giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và trường học/bệnh viện của New Zealand; Ứng dụng trang thiết bị của FPH trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 suy hô hấp cũng như các bệnh nhân khác có vấn đề về gây mê hồi sức tại Bệnh viện. Thay mặt cho hãng FPH bà Mai Quý Thảo đã có bài trình bày giới thiệu chi tiết về hoạt động, hiệu suất của Máy oxy dòng cao (HFNC- High Flow Nasal Cannula) và ứng dụng trong việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Cũng theo bà Thảo, vào tháng 6/2021, khi đại dịch bùng phát tại miền Nam, FPH đã ủng hộ cho Bộ Y tế 10 máy thở dòng cao để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

 

Bà Mai Quý Thảo trình bày giới thiệu chi tiết về hoạt động, hiệu suất của Máy oxy dòng cao (HFNC) và ứng dụng trong việc điều trị bệnh nhân (Ảnh: P.Hợp tác Quốc tế)

 

Theo TS.BS Lưu Quang Thùy, thiết bị của FPH đáp ứng được nhu cầu điều trị HFNC cho bệnh nhân Covid-19 suy hô hấp, nhất là khi cần hỗ trợ hồi sức giai đoạn ngắn và cấp cứu. Với kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, TS.BS Lưu Quang Thùy đánh giá cao thiết bị y tế hỗ trợ tích cực việc cứu sống nhiều bệnh nhân trở bệnh nặng.

 

Cũng trong cuộc họp, hai bên đã thống nhất về phương hướng trao đổi hợp tác quốc tế y tế giữa bệnh viện và New Zealand với sự giúp đỡ của Lãnh sự. Phía hãng FPH cũng cam kết cùng bệnh viện triển khai các khóa đào tạo liên quan đến chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại khu vực gây mê hồi sức tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng như các bệnh viện liên quan tại địa phương.

 

Nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam, ông Joseph Nelson gửi lời chúc mừng đến các nhân viên Y tế làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực chăm sóc y tế và bày tỏ lòng mong muốn hai quốc gia sẽ sớm kiểm soát được đại dịch Covid-19.

 

Các thành viên tham dự buổi họp thảo luận về phương hướng hợp tác (Ảnh: P.Hợp tác Quốc tế)

 

Nguyễn Ngọc Bình, Phòng Hợp tác quốc tế

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh 2024: Chủ đề “Hiểu đúng ngành – Chọn đúng nghề”

Nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực ngành y tế phải đáp ứng yêu cầu cả về chuyên môn và y đức, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công…

Xem tiếp

Kết nối Facebook