Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hauts-de-France, Cộng hòa Pháp đến thăm và làm việc tại Bệnh viện HN Việt Đức

09/03/2023 13:34

Nhân chuyến công tác đến Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa qua, Viện Nghiên cứu Điều khiển tự động hóa công nghiệp và con người, kỹ thuật cơ khí và khoa học máy tính (Laboratory of Industrial and Human Automation, Mechanics and Computer Science – LAMIH), Đại học Bách khoa Hauts-de-France đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những đơn vị đầu ngành về lĩnh vực ngoại khoa nói chung cũng như phục hồi chức năng nói riêng. Bệnh viện đạt được nhiều thành tựu về điều trị và chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh sau mổ. Do đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Nội, phía LAMIH đã đề nghị được đến thăm và tìm hiểu, hy vọng mở ra những cơ hội hợp tác mới trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển nguồn lực.

 

Tham dự buổi giao lưu, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có sự tham gia của ThS. BS. Bùi Trung Nghĩa – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, ThS. Nguyễn Thế Đạt – Phó Trưởng phòng Vật tư và Thiết bị y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Liên – Trưởng khoa Phục hồi chức năng, ThS. BS. Trần Thị Hằng – Giám đốc Ngân hàng Mô, TS. BS. Nguyễn Văn Học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, BS. Đỗ Vũ Anh – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

 

Về phía Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội có GS. TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, PGS. TS. Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, PGS. TS. Bùi Thanh Tùng – Phó Chủ nhiệm khoa Điện tử viễn thông, ThS. Phan Hoàng Anh – Trung tâm Nghiên cứu Điện tử Viễn thông.

 

Đại diện của LAMIH gồm có GS. TS. Thierry-Marie GUERRA, PGS. TS. Mathias BLANDEAU, PGS. TS. Lê Thị Mười.

 

Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hauts-de-France, Cộng hòa Pháp đến thăm và làm việc tại Bệnh viện HN Việt Đức

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ThS. BS. Bùi Trung Nghĩa cho biết mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện gần 80.000 ca phẫu thuật, trong đó có nhiều ca bệnh nặng đòi hỏi điều trị phục hồi chức năng kéo dài sau phẫu thuật. Trong những năm vừa qua, mặc dù khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện đã rất nỗ lực và đạt được những thành tựu nhất định tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người bệnh. Nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu về phục hồi chức năng nói riêng cũng là một trong các nhiệm vụ mà bệnh viện được Bộ Y tế giao phó, vì vậy cơ hội hợp tác trong tương lai với Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội và LAMIH là rất quý báu.

 

Đại diện cho đoàn, GS. TS. Chử Đức Trình, Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội hiện có nhiều chương trình, dự án nghiên cứu phát triển về công nghệ và thiết bị y tế và sẽ hỗ trợ về địa điểm, phương tiện nghiên cứu tại Việt Nam nếu 03 bên có những hợp tác trong tương lai. Việc hợp tác nghiên cứu về phục hồi chức năng hướng đến mục tiêu chính là nhân văn, mang lại giá trị cốt lõi phuc vụ nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, bên cạnh đó mở ra cơ hội phát triển cho các bên.

 

Tiếp đó, PGS. TS. Mathias BLANDEAU, Viện Nghiên cứu Điều khiển tự động hóa công nghiệp và con người, kỹ thuật cơ khí và khoa học máy tính (Laboratory of Industrial and Human Automation, Mechanics and Computer Science – LAMIH), Đại học Bách khoa Hauts-de-France, đã có bài giới thiệu ngắn gọn về LAMIH và mục tiêu nghiên cứu, hệ thống phòng thí nghiệm và các thiết bị phục hồi chức năng hiện đại đang được nghiên cứu và sản xuất. Phía LAMIH cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận các bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang học tập và nghiên cứu tại Cộng hòa Pháp. Căn cứ vào nhu cầu của người bệnh điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, LAMIH tin tưởng việc hợp tác trong tương lai sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và có triển vọng phát triển rõ rệt.

 

Tiếp đó, PGS. TS. Mathias BLANDEAU giới thiệu ngắn gọn về LAMIH và mục tiêu nghiên cứu, hệ thống phòng thí nghiệm và các thiết bị phục hồi chức năng hiện đại đang được nghiên cứu và sản xuất.

 

Kết thúc buổi đón tiếp, đoàn công tác đi thăm quan khoa Phục hồi chức năng và một số khoa phòng khác trong bệnh viện.

 

Buổi làm việc đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 

Nghiêm Hoàng Yến – Phòng Hợp tác quốc tế

 

Tagged in: Tags: