Trường Cao đẳng y tế và Thiết bị Việt Đức: Đào tạo về quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

26/07/2022 14:04

Giáo dục giữ vị trí quan trọng trong công tác nâng cao dân chí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài nên xã hội đặt ra kỳ vọng rất lớn vào các đơn vị giáo dục. Mô hình giáo dục đào tạo hiện nay đang chuyển đổi từ dạy học theo hướng cung cấp sang học tập theo nhu cầu và các đơn vị sự nghiệp cũng phải cạnh tranh với nhau nếu không muốn bị lạc hậu. So với các ngành khác, kết quả áp dụng ISO 9001 trong các cơ sở giáo dục còn hạn chế.

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức buổi đào tạo gồm 2 nội dung: Nhận thức chung về hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và Phương pháp xây dựng hệ thống văn bản quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 do Chuyên gia tư vấn Vũ Hồng Dân – Viện Năng suất Việt Nam đào tạo.

Tham gia buổi đạo tạo về phía bệnh viện có PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế và Thiết bị Việt Đức; ThS Lê Thị Kim Nhung – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng cùng các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế và Thiết bị Việt Đức cho biết: Nhằm chuẩn hoá phương pháp thực hiện các quá trình công việc của Trường, nhận thức đúng đắn vai trò và sự cần thiết phải áp  dụng ISO 9001, Ban Giám đốc bệnh viện quyết tâm xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện. Trong kế hoạch triển khai xây dựng, việc đào tạo về nhận thức chung hệ thống quản lý chất lượng và phương pháp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015 là bước khởi đầu rất quan trọng, làm tiền đề cho việc triển khai, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế và Thiết bị Việt Đức phát biểu tại chương trình đào tạo

Bà Vũ Hồng Dân chia sẻ: ISO 9001 mang lại cho đơn vị giáo dục những lợi ích phổ biến như nâng cao uy tín và hình ảnh của cơ sở giáo dục; Cải thiện sự hài lòng của học viên, phụ huynh, tổ chức quản lý và xã hội; Giúp đơn vị giáo dục vận hành hệ thống tốt hơn; Cung cấp các bằng chứng khách quan để ban lãnh đạo ra các quyết định đúng đắn; Hình thành văn hóa cải tiến liên tục trong tổ chức; Tạo sự gắn kết các thành viên với nhau. Ngoài ra, ISO 9001 còn tạo ra một số giá trị đặc biệt cho các cơ sở giáo dục, ISO nâng chất lượng giảng dạy của giảng viên từ đó cải thiện hiệu quả hoạt động của trường; giúp hình thành các cơ chế kiểm soát chất lượng mới hoặc củng cố cho những cơ chế kiểm soát chất lượng sẵn có trong Trường.

Bà Vũ Hồng Dân chia sẻ trong buổi đào tạo.

Ngày 24/6/2022, Chuyên gia tư vấn đã tiến hành khảo sát thực trạng hoạt động của Trường; dựa trên chức năng, nhiệm vụ của Trường từ đó đã tham mưu đề xuất danh mục các văn bản hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cần xây dựng hoặc cải tiến. Sắp tới, Trường sẽ xây dựng hoặc cải tiến các văn bản hệ thống quản lý chất lượng và triển khai hệ thống văn bản đến các đơn vị có liên quan bắt đầu từ 15 tháng 09 năm 2022.

Các giảng viên của trường ngồi chăm chú lắng nghe buổi đào tạo.