Triệu chứng mơ hồ của Ung thư thực quản

28/04/2023 07:10

 

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8 trên thế giới và có tiên lượng xấu nhất trong các loại ung thư vì khi phát hiện được trên lâm sàng, u thường đã ở giai đoạn muộn. Ung thư thực quản thường xuất phát từ các tế bào của niêm mạc thực quản. Theo thời gian, ung thư xâm nhập sâu vào các lớp của thành thực quản và xâm lấn qua cơ quan lân cận như khí phế quản, di căn hạch và di căn xa tới các tạng khác như phổi, gan, xương.

 

1. Biểu hiện của người mắc ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ như nuốt vướng nhẹ khi ăn thức ăn đặc, đôi khi thoáng qua, gầy sút không rõ nguyên nhân nên sễ bỏ qua.

 

Giai đoạn tiến triển: Nuốt nghẹn liên tục, tăng dần và nhanh chóng tới nuốt nghẹn hoàn toàn, gầy sút nhanh, có thể có nôn máu, đại tiện phân đen có máu.

 

Khi xâm lấn khí quản có thể gây sặc khi ăn, thay đổi giọng nói do xâm lấn thần kinh quặt ngược. Nhiều khi gây ho dễ nhầm bệnh hô hấp, đau ngực dễ nhầm bệnh tim mạch, đau trên rốn dễ nhầm bệnh dạ dày.

 

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường gặp ở nam giới hơn với tỷ lệ mắc bệnh ở nam/nữ là 4:1,nguyên nhân liên quan đến thói quen hút thuốc là và uống rượu.

 

3. Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý ung thư thực quản

 

Thuốc lá và rượu, ngoài ra còn do các tổn thương khác như viêm thực quản do trào ngược, sẹo hẹp thực quản do hóa chất. Thói quen ăn nóng, thiếu một số vitamin,…

 

4. Các giai đoạn của ung thư thực quản

 

Tùy mức độ xâm lấn tại thành thực quản, di căn hạch và di căn xa, người ta chia ung thư thực quản làm 5 giai đoạn: từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Mỗi giai đoạn chia thành giai đoạn A và giai đoạn B. Việc chia giai đoạn rất quan trọng để đánh giá mức độ bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị, tiên lượng và so sánh kết quả của các phương pháp điều trị khác nhau khi nghiên cứu.

 

5. Biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi phát hiện bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn muộn

 

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như hẹp thực quản làm cho người bệnh không ăn được, vỡ khối u vào màng phổi gây tràn mủ màng phổi, Chảy máu đường tiêu hóa cao (ít gặp).

 

6. Chẩn đoán ung thư thực quản

 

Để chẩn đoán ung thư thực quản, trước hết bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng để có chẩn đoán ban đầu và đánh giá toàn thể tình trạng của người bệnh. Để chẩn đoán xác định cần dựa vào nội soi và sinh thiết tổn thương để có kết quả về mô bệnh học, tế bào. Hiện nay công nghệ nội soi có nhiều tiến bộ như nội soi phóng đại tới 300 lần, nhuộm mầu ánh sáng giải tần hẹp và phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán ung thư rất sớm ở lớp bề mặt niêm mạc. Các xét nghiệm để chẩn đoán giai đoạn bệnh là chụp cắt lớp vi tính, PET/CT…để lựa chọn phương pháp điều trị.

 

Đánh giá toàn trạng và chức năng gan, thận, hô hấp, tim mạch, tiểu đường để đánh giá khả năng điều trị.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: