Người bệnh vượt qua căn bệnh viêm cột sống dính khớp nhờ tài đức của bác sĩ

18/04/2021 07:02

 

Thư cảm ơn

 

Hà Nội, ngày 2/4/2021

 

Kính gửi: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung

 

Kính thưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, tôi là Diệu Quyên, đại diện nhóm bạn thân của bệnh nhân Hoàng Thu Hằng – thời gian qua đã được phẫu thuật căn bệnh viêm cột sống dính khớp tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung của bệnh viện. Tôi xin kính gửi đến bệnh viện và khoa Phẫu thuật Chấn thương chung những cảm xúc của tôi về cuộc phẫu thuật được đánh giá là rất khó, điển hình và đã thành công thay cho lời cảm ơn Bệnh viện và khoa; Tôi cũng hy vọng qua đây sẽ giúp ích phần nào cho những người không may mắc phải căn bệnh như bạn tôi sớm có phương án điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

 

Tôi và Hằng học cùng nhau từ những năm cấp 2. Giữa những năm tháng tươi đẹp đó của tuổi học trò, khi chúng tôi được tung tăng đùa vui và làm đỏm ở tuổi trăng rằm thì Hằng đã không may mắc phải căn bệnh viêm đa khớp. Ngày ấy y học chưa phát triển như bây giờ nên bạn tôi đã đành phải ôm căn bệnh nan y để sống. Thời gian trôi, do hoàn cảnh tôi và Hằng cũng ít gặp nhau. Mỗi lần đến thăm Hằng cũng chỉ chốc lát, đủ để biết tình hình của nhau. Sau này Hằng không còn đứng thẳng được nữa, cột sống viêm làm lưng bạn tôi vẹo lệch, chân cũng khòng xuống và đi đều phải dùng nạng. Những cơn đau luôn thường trực ở Hằng những khi trái gió trở trời cộng với di chuyển khó khăn do khớp háng bị viêm dính nhưng Hằng vẫn là cô gái tề gia nội trợ, vui vẻ, đảm đang: Nào là cơm nước phụ giúp gia đình; chăm sóc nuôi dạy các cháu trong nhà thành con ngoan trò giỏi. Với căn bệnh viêm cột sống dính khớp, rồi kéo theo hệ lụy viêm khớp háng khiến Hằng không đi lại được. Hơn 20 năm đeo đẳng nỗi đau trên thân mình, Hằng không một lời than vãn kêu ca mà nụ cười tươi sáng trên đôi môi và trong mắt của Hằng luôn chào đón chúng tôi. Cách đây vài năm tôi đến thăm Hằng, nghe bạn tâm sự mọi người khuyên mổ thay khớp háng. Trong lòng tôi bừng lên tia hy vọng. Tôi đưa Hằng vào bệnh viện Bạch Mai tư vấn. Nhưng sau khi nghe bác sĩ khuyên, Hằng đã suy nghĩ và tâm sự với tôi rất buồn “Tớ không mổ đâu vì bác sĩ bảo tỉ lệ thành công 50/50. Ổn thì mừng mà không ổn thì tớ sẽ phải nằm liệt giường, là gánh nặng cho gia đình thì thà tớ cứ thế này thì hơn, sống còn có ích. Rồi một ngày tôi đến thăm và đưa Hằng đi khám, chị bác sĩ khoa cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai vẫn khám định kỳ cho Hằng bỗng khuyên “sao em cứ phải chịu đựng thế này nhỉ, chị khuyên em nên mổ thay khớp háng đi, đi lại cho dễ chịu”. Chúng tôi kể lại câu chuyện, rằng tỉ lệ thành công chỉ có 50/50. Chị cười và bảo “Giờ y học tiến bộ khác rồi em ơi”. Nhiều người mổ lắm và rất thành công.Tôi và Hằng nhìn nhau mắt bừng lên niềm tin. “ Giờ có nhiều bác sĩ tên tuổi chuyên mổ khớp háng đấy” chị bác sĩ nói tiếp. Tôi và Hằng đắn đo rồi hai đứa cùng quyết định mổ và chọn người mổ là Tiến sĩ- Bác sĩ Toàn, Khoa chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chúng tôi đến gặp bác sĩ Toàn. Ấn tượng về bác sĩ là một người có gương mặt hiền hậu với đôi mắt sáng trí tuệ. Lắng nghe và nhìn Hằng, một niềm xót xa trào dâng trong đôi mắt ấy… Sau khi khám, bác sĩ Toàn đã ân cần cho chúng tôi lời khuyên. Chúng tôi mừng rơi nước mắt khi bác sĩ khẳng định có thể mổ được cho Hằng và tỉ lệ thành công là 90%. Trên đường về, tôi mừng bao nhiêu thì Hằng lại lo lắng bấy nhiêu. Thay vì vui thì lại là một khối căng thẳng đè nặng lên Hằng:10% rủi ro không biết có vượt qua được hay không. Các bạn biết chuyện ai cũng ân cần khuyên nhủ chia sẻ với Hằng, Hằng lo lắng, sụt cân xanh xao vì mất ngủ.

 

Song những lời tâm sự có lí có tình của bác sĩ và các bạn đã thấm vào suy nghĩ và trái tim Hằng. Ngày phẫu thuật rồi cũng tới. Hằng nhập viện với tâm lý căng thẳng vì bạn bị thiếu nhiều máu. Bác sĩ Toàn đã cho Hằng truyền máu trước khi phẫu thuật. Chúng tôi và gia đình Hằng hồi hộp chờ đợi hơn 5 giờ đồng hồ. Tuy vậy mọi người vẫn hi vọng và tin tưởng vào tâm, tài của bác sĩ Toàn. Thật cảm động những ngày tháng nằm viện, ngoài gia đình bên Hằng luôn có những người bạn thay nhau chăm sóc Hằng ngày đêm. Các bạn đều hiểu và thương Hằng lắm. Trong tuần đầu ở viện với Hằng, có bạn đã gọi điện cho tôi và thốt lên: “Thật kỳ diệu, chân Hằng đã duỗi thẳng được nhé!” Những lời đó làm tôi muốn lao đến với Hằng để được chứng kiến điều mà xưa nay Hằng chẳng bao giờ có được. Hằng luôn nằm trên giường hai chân co cứng do khớp dính lâu ngày. Hằng bình phục dần trong sự tận tình của bác sĩ Toàn, sự yêu thương chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa chấn thương chung Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng như của người thân bè bạn. Bốn tháng sau hồi phục, Hằng lại nhập viện để thay khớp háng cho chân còn lại. Lần này Hằng bớt lo lắng hơn nhưng lại là thử thách, rất cam go…Sau Hằng kể lại, việc thay khớp này lại không suôn sẻ so với trước vì khớp bị biến dạng. Bác sĩ Toàn phải gọt đẽo lại khớp và đóng đinh thêm vào bộ khớp, Hằng đã phải chịu đựng đau đớn do thời gian thuốc tê hết. Những lời Hằng kể, những cơn đau cắt da, xé thịt. Những ngày tháng sau mổ là cả một quá trình Hằng lại vượt qua những cơn đau của việc tập luyện. Bác sĩ Toàn nhấn mạnh, việc phục hồi chức năng rất quan trọng trong việc Hằng đi lại được hay không. Thế là bạn tôi lại kiên trì tập luyện. Giờ Hằng đã đứng thẳng đôi chân, bước đi linh hoạt hơn và điều kì diệu nữa là Hằng đã ngồi thẳng trên ô tô, ngắm nhìn đường phố với ánh mắt lấp lánh niềm vui, không còn phải chiếm cả hàng ghế để nằm như trước nữa. Hằng quyết tâm trong vòng một tháng sẽ đi trên đôi chân không cần nạng. Người kĩ thuật viên nhận phục hồi chức năng cho Hằng đã đồng hành cùng Hằng bằng tất cả tấm lòng thương cảm, nhiệt huyết của một y đức thật đáng trân trọng!

 

Hằng – người bạn của tôi đã vượt qua cuộc phẫu thuật viêm cột sống dính khớp như thế đó. Chúng tôi vẫn gọi Toàn là người bác sĩ có trí tuệ vàng, tấm lòng vàng, và đôi bàn tay vàng, bạn chỉ cười hiền và bảo: “Thành công này có được là nhờ nỗ lực của chính Hằng với trợ duyên của mọi người”. Một y đức- người bạn 91-94 của chúng tôi là vậy, chân thành, tài đức, giàu nghĩa nhân.”

 

Một lần nữa, tôi xin thay mặt bạn bè và người thân của bệnh nhân Hoàng Thu Hằng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và khoa PT Chấn thương chung, nơi không chỉ có Bác sĩ Toàn, mà còn có cả một đột ngũ y đức Tâm-Tài-Trí-Tín vẹn toàn! Hằng bạn tôi và biết bao bệnh nhân khác nữa nhờ có ánh sáng tâm tài đó mà những khiếm khuyết đã được hàn gắn lại, như vầng nguyệt thực bị mây đen che mờ nay được sinh ra lần nữa, tròn trặn đúng nghĩa, thật xúc động và trân quý biết bao!.

 

Kính chúc toàn thể y đức Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sức khỏe và thành công nối tiếp thành công!

 

Diệu Quyên và những người bạn

                                                            

                                                               Ngày 31 tháng 3 năm 2021

                                                                          

Diệu Quyên.

Tagged in: Tags: