Trật khớp vai tái diễn và những kiến thức cần biết

29/01/2024 07:45

1. CẦN BIẾT

Trật khớp vai tái diễn là tình trạng trật tái đi tái lại một phần hoặc toàn bộ chỏm xương cánh tay khỏi ổ chảo xương vai. Trật khớp vai chiếm 45 – 50% tổng số trật khớp của cơ thể người.

 

Mất vững khớp vai gây trật khớp vai tái diễn nếu không được điều trị đúng mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập luyện thể thao, lao động và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

 

Có rất nhiều phương pháp điều trị trật vai tái diễn: bảo tồn hoặc phẫu thuật (mổ mở, nội soi…). Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi khớp vai nói chung và phẫu thuật nội soi điều trị trật khớp vai tái diễn nói riêng đang ngày được áp dụng rộng rãi. Tại khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã áp dụng kỹ thuật này thường quy và cho kết quả rất tốt.

 

2. NGUYÊN NHÂN – YẾU TỐ NGUY CƠ

 

Thường gặp trong chấn thương thể thao do lực chấn thương trực tiếp từ phía sau trong khi tay ở tư thế dạng xoay ngoài, hoặc do tai nạn sinh hoạt hay tai nạn giao thông.

 

3. TRIỆU CHỨNG

 

Trật khớp vai tái diễn gây ra tình trạng mất vũng khớp vai. Người bệnh đến viện với các triệu chứng chủ yếu là đau, lỏng khớp vai, khớp trật tái đi tái lại gây ảnh hưởng sinh hoạt và công việc.

 

4. BIẾN CHỨNG

 

Trật khớp vai tái diễn không điều trị dẫn tới đau vai, lỏng khớp, teo cơ, mất chức năng khớp vai…

 

5. CHẨN ĐOÁN

 

Khám lâm sàng bởi các bác sĩ chuyên khoa.

 

Cận lâm sàng chẩn đoán:

 

– X-quang khớp vai.

 

– Cộng hưởng từ khớp vai.

 

– Cắt lớp vi tính khớp vai.

 

– Các cận lâm sàng khác: X-quang ngực, xét nghiệm sinh hóa máu, công thức máu…

 

 

6. ĐIỀU TRỊ

 

Điều trị bảo tồn: tập mạnh cơ chóp xoay, delta, ngực lớn và các cơ vùng bả vai.

 

Phẫu thuật mổ mở: Có nhiều phương pháp mổ mở điều trị mất vững khớp vai phía trước tái diễn, có thể chia thành 3 nhóm chính can thiệp vào: bao khớp, gân cơ dưới vai hoặc xương.

 

Phẫu thuật nội soi ra đời đã phát triển nhiều kỹ thuật điều trị tổn thương Bankart. Kỹ thuật nội soi khớp giúp đính lại chính xác vị trí bong sụn viền, cũng như khâu chồng bao khớp bị dãn, rách, ngoài ra còn giúp giảm thiểu tổn thương thêm mô lành, sẹo mổ thẩm mỹ, phục hồi tầm vận động sớm và hoàn toàn, phát hiện và điều trị những tổn thương kèm theo.

 

 

7. PHÒNG BỆNH

 

Khuyến cáo người dân lựa chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, mức độ hoạt động thể lực.

 

Ngay từ lần trật khớp vai đầu tiên cần được điều trị đúng cách: Nắn trật, bất động, tập phục hồi chức năng.

 

Sau khi phẫu thuật trật khớp vai tái diễn, người bệnh cần được bất động và hướng dẫn tập phục hồi chức năng một cách bài bản dưới sự hướng dẫn của bác sĩ phục hồi chức năng và các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình.

 

Cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả hơn đó là khi gặp vấn đề về sức khỏe nên đến khám và nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

 

ThS.BS Cao Đình BằngKhoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các Chấn thương uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

 

   BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội
   – Tổng đài đặt lịch khám: 19001902
   – Fanpage: Facebook.com/bvvietduc
   – Website: Benhvienvietduc.org

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn trực tuyến: Quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, điều trị cho các y, bác sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh, ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Quy trình chạy thận nhân…

Xem tiếp

Kết nối Facebook