Trật khớp vai – Chấn thương không thể coi thường

01/12/2020 08:16

 

Trật khớp vai là gì?

 

Trật khớp vai là tình trạng chấn thương làm lệch chỏm đầu xương cánh tay ra khỏi vị trí ban đầu của khớp chỏm đầu xương cánh tay – mỏm cùng vai, làm biến dạng khớp. Nguyên nhân chủ yếu gây trật khớp vai do va chạm, chấn thương trực tiếp vào vai hoặc khi ngã bệnh nhân chống tay xuống đất khiến khớp vai lệch ra khỏi vị trí của nó.

Biểu hiện của trật khớp vai?

 

Sau chấn thương bệnh nhân xuất hiện các cơn đau, biên độ vận động khớp vai giảm hoặc mất hoàn toàn, thậm chí không cử động được, cánh tay dạng 30 – 40 độ xoay ra ngoài, các cơ bắp ở vai có thể bị co thắt, cơn đau trở nên dữ dội, bằng mắt thường có thể nhìn thấy rõ vai bị trật biến dạng, nhìn khác so với vai lành.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên – Quyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bình thường sau những chấn thương, bệnh nhân thường chủ quan, chỉ uống thuốc giảm đau mà không đến các cơ sở để khám. Thuốc giảm đau có thể giảm đau tức thời nhưng cơn đau lại xuất hiện khi thuốc giảm đau hết tác dụng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các biến chứng khó lường. Ngoài ra nếu cách chỉnh khớp không đúng hoặc bệnh nhân không kiên trì với các biện pháp phục hồi chức năng của khớp vai có thể gây nên hiện tượng trật khớp lại rất nguy hiểm. Vì vậy, khi có các chấn thương khớp vai, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và đưa ra liệu trình phục hồi phù hợp.

Bệnh nhân được tập phục hồi trật khớp vai tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Vai trò của phục hồi chức năng ở trật khớp vai?

 

Hoạt động phục hồi chức năng đầu tiên là nắn chỉnh khớp vai bị trật cho bệnh nhân. Sau khi khớp đã được nắn chỉnh về vị trí của nó, phục hồi chức năng lúc này đóng vai trò phục hồi những phần bị tổn thương và cố định phần khớp vừa chỉnh, giúp:

 

– Giảm đau, giảm phù nề.

 

– Chống kết dính tại khớp.

 

– Làm giảm sự kéo giãn dây chằng, bao khớp.

 

– Nâng tầm vận động khớp vai.

 

– Giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt hàng ngày một cách bình thường.

15h00 ngày 02 tháng 12 năm 2020 (thứ Tư), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI BỆNH THOÁI HÓA KHỚP VAI”. Chương trình sẽ phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện:

 

Fanpage (Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức – VietDuc University Hospital),

 

Youtube (youtube.com/benhvienvietduc1906).

 

Khách mời: PGS.TS NGUYỄN THỊ KIM LIÊN

Quyền Trưởng khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Giảng viên cao cấp, Phó trưởng Bộ môn Phục hồi chức năng, Trường Đại học Y Hà Nội.

 

Thế mạnh chuyên môn:

– Phục hồi chức năng sau chấn thương cột sống, chấn thương sọ não.

– Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ và vẹo cột sống.

– Phục hồi chức năng sau chấn thương chi dưới, chi trên và bàn tay.

– Phục hồi chức năng đường ruột, đường tiểu và sinh dục.

– Phục hồi chức năng trước mổ và sau mổ lồng ngực và ổ bụng.

– Điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân đau khớp, đau cột sống do thoái hóa, loãng xương, thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt những bệnh nhân không dùng được thuốc giảm đau.

– Xây dựng chương trình phục hồi chức năng cho các bệnh nhân thừa cân béo phì và rối loạn chuyển hoá đạt được kết quả tốt.

 

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện phát sóng lúc 15h00 ngày 02 tháng 12 năm 2020 (thứ Tư) để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 𝟏𝟗𝟎𝟎𝟏𝟗𝟎𝟐

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: