Tình dục ở người cao tuổi

05/03/2021 10:43

Khác với nữ giới, tình dục ở người nam thường xuyên hơn và kéo dài hơn. Người đàn ông thường nghĩ đến tình dục 5 phút/lần, trong khi đó phụ nữ là 1 tiếng, thậm chí lâu hơn. Cũng như vậy, tuổi mãn kinh của người phụ nữ thường là 45-50 tuổi, trong khi đó mạn dục nam thường muộn hơn. Tuy nhiên không phải người đàn ông nào cũng muộn vậy.

 

Theo nhiều nghiên cứu của các tác giả trên thế giới, mãn dục nam đã gặp ở những người ở độ tuổi 40 (chiếm 40% trong một nghiên cứu ở nước ngoài) và cứ thêm 10 tuổi tăng thêm 10%, tức là 60 tuổi có 60% người nam giới bị mãn dục nam.

Ảnh minh họa

Các biểu hiện của người đàn ông lớn tuổi chưa mãn dục và có thể sinh hoạt tình dục bình thường:

 

+ Còn ham muốn tình dục nhưng vẫn còn cương cứng dương vật được.

 

+ Quan hệ tình dục không bị rối loạn cương dương, không xuất tinh sớm.

 

+ Không thấy mệt mỏi, buồn ngủ cuối ngày.

 

+ Không mắc bệnh lý tim mạch.

 

+ Đặc biệt đối tác (người phụ nữ) còn khoẻ, còn nhu cầu.

 

Ngược lại, biểu hiện của người đàn ông mãn dục nam là mất ham muốn, yếu, người mệt mỏi, bị các bệnh lý tim mạch, hô hấp kèm theo, rối loạn cương dương, “mau” ra và chỉ muốn nghỉ “hưu”. Đối với những trường hợp này xét nghiệm nồng độ testosterol giảm thực sự và phải sử dụng các thuốc tăng cường nội tiết tố như: Androgel và các tiền tố của testosterol.

 

Đối với những người lớn tuổi muốn có con hoàn toàn có thể có con bình thường miễn là có tinh trùng. Ngày nay, các biện pháp có con không tự nhiên với sự hỗ trợ của công nghệ dịch vụ y học như: bơm tinh trùng sau khi chọn lọc (IUI), thụ tinh ngoài cơ thể (trong ống nghiệm IVF), nhân bản vô tính (ít được đề cập nhưng đã thành công)… Do đó, người đàn ông lớn tuổi hoàn toàn có thể có con bình thường, chỉ là vấn đề dành thời gian nuôi dậy con cái sau này.

 

TS.BS Hoàng Minh Đức – Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Tagged in: Tags: