Tình cảm và sự hi sinh của bác sĩ trẻ làm lay động trái tim người bệnh

27/03/2020 15:43

Cám ơn con, Bác sỹ Phạm Tuấn Dũng, người đã hồi sinh kỳ diệu cho ông! Cám ơn tình cảm, trách nhiệm và lương tâm thầy thuốc của con trong những ngày qua, những ngày Hà nội gồng mình chống dịch! Cám ơn các bác sỹ, điều dưỡng…tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội nhiều!

Đó là những lời biết ơn từ tận đáy lòng mà người nhà người bệnh dành cho bác sỹ Phạm Tuấn Dũng đang làm việc tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ấn tượng với nụ cười hiền, dễ mến, dáng đi nhanh, vẻ cao gầy và toát lên là đôi mắt biết nói của bác sỹ Dũng nhưng điều khiến những người bệnh đang phải cấp cứu và người nhà của họ nhớ đến bác sỹ Dũng chính là lương tâm nghề nghiệp, sự tận tình và nhân ái của anh.

Sau 4 tiếng đồng hồ xe cứu thương chở 4 chị em đưa bố từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An ra Hà Nội cấp cứu, cụ ông 80 tuổi, nặng 40kg bị chấn thương sọ não đã được bác sỹ Dũng và các đồng nghiệp tiến hành mổ cấp cứu kịp thời. Thật may mắn, cụ đã qua giai đoạn nguy hiểm. Sau một tháng nằm tại khoa Hồi sức tích cực 2, cụ trở chuyển về khoa Phẫu thuật Thần kinh I điều trị: “Bố tôi tỉnh táo và nhận biết hết mọi việc xung quanh! Bảo về, bố tôi bảo không, bảo ở lại với ai, bố bảo ở với Dũng, lấy bút giấy viết chữ Dũng to tướng mà không biết Dũng là ai!”

Dưới đây là nội dung bức thư mà người nhà người bệnh chia sẻ trên trang facebook cá nhân để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với bác sĩ Dũng và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

“Tôi gặp cháu vào một tối gần cuối đông tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức, Hà nội! Cháu trẻ, sinh năm 1991, là Bác sỹ Khoa Thần kinh, chuyên ngành Sọ não! Cháu là bạn học với con tôi tại Đại học Y Hà Nội!

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cháu là nụ cười hiền, dễ mến, dáng đi nhanh, vẻ cao gầy và toát lên là đôi mắt biết nói- điều ai cũng cần nhất khi vào bệnh viên! Cháu là bác sỹ Phạm Tuấn Dũng, Khoa Thần kinh của Bệnh viện Việt đức, Hà Nội!

Bố tôi bị tai nạn giao thông, phải chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Nghệ an ra BV Việt đức cấp cứu! 80 tuổi, 40 kg, có thể hình dung bố tôi yếu thế nào! Thêm vào đó là Chấn thương sọ não, gia đình tôi đưa bố đi Hà nội trong tình trạng còn nước còn tát, hy vọng có phép mầu xẩy ra với bố!

Xe cứu thương chở theo 4 chị em tôi,chạy hết tốc độ ưu tiên từ Vinh ra Hà nội mà tôi vẫn thấy quá chậm! Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, có mặt tại bệnh viện Việt Đức. Thủ tục cực kỳ nhanh gọn, bố tôi được đẩy vào phòng cấp cứu 2 để các bác sỹ hội chẩn. Cả mấy chị em tôi kg dám hỏi nhau lời nào vì bố tôi hôn mê và được đánh giá tầm 5/15 điểm tri giác!

Gần 1 tiếng sau, cháu đến sau ca mổ vừa hoàn thành! Cháu khẩn trương xem phim chụp CT, hội chẩn với 2 bác sỹ nội trú đi cùng, cháu nói với con trai tôi: “ Phải mổ cấp cứu “! Sau khi giải thich cho mấy chị em tôi lần nữa về tình trạng chấn thương sọ não và tụ máu trong não của bố tôi, cháu gọi phòng mổ chuẩn bị cho ca mổ này!

Bố tôi vào phòng mổ đúng 12 h đêm!Trời lạnh, mưa phùn, chị em tôi đứng ngồi không yên bên ngoài chờ đơi! Đêm Việt đức vắng, chỉ có người nhà cấp cứu đi lại vội vàng! Không nói với nhau nhưng chị em tôi đã lường tính trường hợp xấu nhất! 80 tuổi mấy ai mổ não thành công! Chờ đơi! Khắc khoải! Lo lắng! Tâm trạng rối bời!!!!

3 h17 phút sáng, điện thoại tôi reo! Đầu dây là số máy bàn: Alo cô ạ! Ca mổ xong rồi cô nhé! Cháu nghĩ là ổn ạ! Ông sẽ nằm phòng Hồi tỉnh 2 , cô và các chú về nghỉ ngơi đi ạ!

Cháu nói vội rồi tắt máy!

Sau 1 tháng trời nằm ở Khoa Hồi sức tích cực 2, nơi nhung bệnh nhân nặng nhất chuyển đến, bố tôi hoàn toàn thở máy! Có lúc hy vọng không còn vì thấy bố nằm bất động, tôi oà khóc như trẻ con vì sợ bố đi luôn mà không tỉnh lại! 12 ngày sau, bố tôi lơ mơ tỉnh lại! Sau đúng 1 tháng, bố tôi được chuyển về Khoa Thần Kinh, nơi cháu là bác sỹ mổ ban đầu cho bố công tác!

Cháu bận mổ liên tục, tranh thủ lúc rỗi, cháu lại đến thăm, dặn dò, động viên! Nhìn thấy cháu, tôi nghĩ thầm: Gia đình cháu thật hạnh phúc khi có người con như cháu!

Cám ơn con, Bác sỹ Pham Tuấn Dũng, người đã hồi sinh kỳ diệu cho ông! Cám ơn tình cảm, trách nhiệm và lương tâm thầy thuốc của con trong những ngày qua, những ngày Hà nội gồng mình chống dịch!

Cám ơn các Bác sỹ, điêù dưỡng…tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội nhiều !

Tạm biệt con, tạm biệt Việt Đức để nhường chỗ cho những bệnh nhân nặng đang cần con và mọi người cấp cứu!

Chia tay, bố tôi nằng nặc đòi chụp ảnh bằng được với bác sỹ Dũng!

Tôi chợt nghĩ thêm : Quyết định cho con tôi trở thành Bác sỹ là không sai lầm mặc dù biết con vất vả, nhưng xã hội cần các con biết bao!

P/s : Bố chuyển về tuyến Tỉnh điều trị tiếp ạ”