Hệ thống công nghệ hiện đại giúp chẩn đoán vẹo cột sống cho người bệnh tại Bệnh viện HN Việt Đức

03/05/2023 07:00

Vẹo cột sống là gì

Vẹo cột sống định nghĩa là đường cong cột sống lớn hơn 10 độ. Độ lớn đường cong được đo trên phim Xquang toàn bộ cột sống bằng phương pháp đo góc Cobb.

Chẩn đoán vẹo cột sống, ứng dụng công nghệ mới

Việc chẩn đoán vẹo cột sống dựa vào hỏi bệnh, tiền sử, khám lâm sàng tỉ mỉ. Tiếp đó các bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp Xquang toàn bộ cột sống để đưa ra chẩn đoán ban đầu, giúp lập kế hoạch điều trị trong một số trường hợp.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, chỉ định chụp Xquang khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch điều trị do đó một số kĩ thuật mới được chỉ định.

Chụp Cắt lớp vi tính đa lát cắt (64 dãy, 128 dãy): Việc chụp cắt lớp vi tính kèm dựng hình cho cái nhìn đầy đủ về toàn bộ đốt sống, phát hiện rõ các dị tật cột sống, hiện tượng hàn xương, mối tương quan giữa các đốt sống, giúp các bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị.

Máy Cộng hưởng từ 3.0 Tesla được trang bị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chụp Cộng hưởng từ: Chụp cộng hưởng từ giúp khảo sát toàn bộ tủy sống, dây thần kinh, phát hiện một số dị tật thần kinh đi kèm: Chiari, u tủy, u dây thần kinh, rỗng tủy… từ đó các bác sĩ quyết định lựa chọn con đường can thiệp.