Thiện nhân và những người bạn: Khám và điều trị các bệnh lý dị tật sinh dục – tiết niệu trẻ em

19/10/2022 13:12

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Nhiều dị tật tiết niệu, sinh dục có thể được phát hiện qua các biến dạng của bộ phận bên ngoài. Nhưng có những dị tật “ẩn” bên trong, ngày một ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ. Tại Khoa Phẫu thuật nhi và Trẻ sơ sinh, tỷ lệ bị dị tật tiết niệu sinh dục chiếm 2/3 tổng số bệnh nhân tới khám; trung bình 1 ngày Khoa mổ 10 ca dị tật tiết niệu sinh dục.Với bệnh thận ứ nước và dị tật đường tiết niệu, điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật, phẫu thuật sớm bệnh sẽ khỏi và cuộc sống trở lại bình thường. Nếu để lâu, kéo dài, ảnh hưởng đến chức năng của thận và dẫn đến suy thận.

Thận ứ nước là bệnh bẩm sinh, được phát hiện khi còn là bào thai, bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng của quả thận, nếu phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi cao, ngược lại can thiệp muộn sẽ làm giảm chức năng thận, có thể dẫn tới suy thận sau này. Thận ứ nước chiếm tỷ lệ 1/6 trong các dị tật ở trẻ em nói chung.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa cũng cho biết, bệnh thường gặp nữa là ẩn một bên tinh hoàn – dị tật rất hay gặp ở trẻ trai và dị tật lỗ tiểu thấp chiếm 1/300 trẻ nam. Trước đây, dị tật ẩn tinh hoàn thường phẫu thuật hạ tinh hoàn cho trẻ sau 18 tháng. Nhưng nếu phẫu thuật muộn tinh hoàn không đúng vị trí sẽ dẫn đến nguy cơ teo tinh hoàn.

Nhằm phát hiện và điều trị cho trẻ em bị các bệnh lý sinh dục – tiết niệu, Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (AIP) tổ chức chương trình “Thiện nhân và những người bạn” từ ngày 24/10 – 04/11/2022.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Italy như: GS.Roberto de Castro – Bệnh viện Maggiore, Italy; BS. Simona Gerocarni; BS. Maria Grazia Scarpa; BS. Aurelie Chiappinelli; BS Raimondo Maximilian Maria Cervellione.

Chương trình:

•  24 – 26/10/2022: Khám và phẫu thuật dị tật còn ổ nhớp, bàng quang lộ ngoài.
  • 29/10/2022: Khám sàng lọc và tư vấn dị tật sinh dục tiết niệu; 31/10 – 04/11/2022: Phẫu thuật

Địa điểm khám sàng lọc: Khu vực phòng khám theo yêu cầu, Tầng 2 nhà C2.

Liên hệ:  TỔNG ĐÀI 19001902