Tập huấn cập nhật kiến thức trong thực hành chăm sóc người bệnh

19/10/2017 16:06

Nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, cập nhật các kiến thức trong thực hành chăm sóc người bệnh từ các nước có nền y học phát triển, ngày 19/10 Bệnh viện HN Việt Đức đã tổ chức buổi tập huấn kiến thức trong thực hành chăm sóc người bệnh cho điều dưỡng . Tham gia buổi tập huấn có các chuyện gia đến từ Mỹ cùng hơn 100 học viên là điều dưỡng Bệnh viện HN Việt Đức, các bệnh viện khu vực Hà Nội và bệnh viện vệ tinh.

ThS Trần Văn Oánh – Trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện khai giảng buổi tập huấn

Các chuyên gia cho rằng, bác sĩ là người không thể thiếu đối với bệnh nhân nhưng họ lại chỉ có mặt bên cạnh bệnh nhân một vài thời điểm nhất định. Điều dưỡng chính là người gần gũi và thường xuyên chăm sóc bệnh nhân hơn bất cứ ai. Bởi vậy các điều dưỡng cần được chuẩn hóa, liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng để sử dụng các kỹ thuật cao vào công việc chăm sóc một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Chuyên gia Miranda Hawks đến từ Trường Piedmont – Mỹ đã trình bày nội dung “Vai trò của điều dưỡng trong sử dụng thuốc an toàn”. Định nghĩa về thực hành thuốc an toàn, áp dụng các chiến lược về thực hành bằng chứng để giảm các sai sót y khoa và chứng minh vai trò của người điều dưỡng trong thực hành thuốc an toàn đã được chuyên gia Miranda Hawks chia sẻ nhận được sự quan tâm của học viên. Trong việc thực hành thuốc an toàn ngoài nhiệm vụ khai thác những thông tin cơ bản ban đầu một các phù hợp trước khi thực hiện thuốc, ghi chép hồ sơ thuốc, giáo dục sức khỏe người bệnh, kiểm soát… người điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc từ chối sử dụng thuốc của người bệnh. Chuyên gia Miranda Hawks cũng giới thiệu mô hình đã được sử dụng tại Mỹ.

2

Chuyên gia Miranda Hawks đến từ Trường Piedmont – Mỹ trình bày “Vai trò của điều dưỡng trong sử dụng thuốc an toàn”

Phân loại, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho người bệnh cấp cứu cũng là vấn đề được các bệnh viện quan tâm. Theo chuyên gia Susan Veldey – Mỹ mỗi điều dưỡng bệnh viện cần ít nhất 2 năm để hoàn thành lớp phân loại cũng như có thể thực hành phân loại hiệu bệnh nhân đến cấp cứu. Các học viên đã cởi mở chia sẻ với các chuyên gia và đồng nghiệp những thuận lợi và khó khăn trong chăm sóc người bệnh.

“Bằng kinh nghiệm thực tế, các chuyên gia nước ngoài đã trao đổi nhiều kiến thức có giá trị trong việc thực hành chăm sóc người bệnh. Qua đây một lần nữa khẳng định mỗi người điều dưỡng cần thực hiện chuẩn các quy trình đã xây dựng, từ đó sẽ thuyên giảm các sự cố trong y khoa” – Học viên Đan Thanh – Điều dưỡng trưởng Đơn vị Hồi sức tích cực 1 chia sẻ sau khóa học.

1

Các học viên thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh

Cũng trong khóa tập huấn, tại các hội trường bệnh viện, các chuyên gia đã trình bày các nội dung: Nâng cao chất lượng bệnh viện nhờ cải thiện chăm sóc của người điều dưỡng. Tình trạng ngã, loét tỳ đè tại bệnh viện; nâng cao chất lượng, an toàn phẫu thuật dựa trên bằng chứng.