Tán sỏi thận qua da – “Phương pháp vàng” điều trị các sỏi niệu lớn và phức tạp

18/09/2019 10:47

Mặc dù phẫu thuật nội soi ngược dòng và phẫu thuật nội soi sau phúc mạc đang được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh sỏi niệu quản ở đường tiết niệu trên, kỹ thuật mổ nội soi tán sỏi qua da cũng vẫn được coi là một “chuẩn vàng” để điều trị các sỏi niệu lớn và phức tạp. Kể từ năm 2000, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da đã là phương pháp điều trị các sỏi thận phức tạp ở hầu hết các nước trên thế giới.

Nhằm đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ tuyến dưới, ngày 16/9/2019, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Khoa Phẫu thuật Tiết niệu tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo “Tán sỏi thận qua da – K8”

ThS. Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu phát biểu tại lễ khai giảng

Tham dự lễ khai giảng có: ThS. Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, TS Lê Việt Khánh – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng cùng toàn thể các thầy cô và các học viên trong khóa đào tạo.

Tán sỏi thận qua da (percutaneous nephrolithotripsy – PCNL) là phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn được lựa chọn hàng đầu và dần dần thay thế cho mổ mở truyền thống bên cạnh các phương pháp khác như nội soi tán sỏi trong thận ngược dòng (RIRS) và tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL). Cho đến nay, tán sỏi thận qua da đã có nhiều cải tiến về phương tiện định vị, chọc dò đài bể thận, thu nhỏ kích thước đường hầm qua da cũng như trang thiết bị tán, lấy sỏi giúp cho phẫu thuật này an toàn và hiệu quả hơn.