Tán sỏi thận qua da: Phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả và ít xâm lấn

06/08/2019 11:02

 

Hiện nay, tán sỏi thận qua da (percutaneous nephrolithotripsy – PCNL) là phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn được lựa chọn hàng đầu và dần dần thay thế cho mổ mở truyền thống bên cạnh các phương pháp khác như nội soi tán sỏi trong thận ngược dòng (RIRS) và tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL). Cho đến nay, tán sỏi thận qua da đã có nhiều cải tiến về phương tiện định vị, chọc dò đài bể thận, thu nhỏ kích thước đường hầm qua da cũng như trang thiết bị tán, lấy sỏi giúp cho phẫu thuật này an toàn và hiệu quả hơn.

 

PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu cho biết: Mặc dù phẫu thuật nội soi ngược dòng và phẫu thuật nội soi sau phúc mạc đang được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh sỏi niệu quản ở đường tiết niệu trên, kỹ thuật mổ nội soi tán sỏi qua da cũng vẫn được coi là một “chuẩn vàng” để điều trị các sỏi niệu lớn và phức tạp. Kể từ năm 2000, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da đã là phương pháp điều trị các sỏi thận phức tạp ở hầu hết các nước trên thế giới.

PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu và ê kip đang phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân

Hiện nay, điều trị sỏi thận có nhiều phát triển vượt bậc, ứng dụng các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn thay thế cho phẫu thuật mở. Tán sỏi thận qua da tiêu chuẩn sử dụng đường hầm có đường kính từ 24 – 30Fr là phương pháp có hiệu quả cao để điều trị sỏi thận lớn, SSH phức tạp, lấy sỏi nhanh, nhưng tăng nguy cơ chảy máu và tổn thương thận. Thực tế ứng dụng mini-PCNL 18Fr sẽ giảm được biến chứng chảy máu và tổn thương nhu mô thận. Kỹ thuật này có thể dùng ống kính nội soi NQ 7,5Fr để thao tác linh hoạt vào các đài thận. Sử dụng năng lượng Holmium Laser 80W tán sỏi nhanh, an toàn, nâng cao hiệu suất sạch sỏi. Đối với SSH cần nhiều đường vào thận thì đường hầm nhỏ càng thể hiện ưu thế hơn. Đã có một số báo cáo về tán sỏi thận lớn bằng đường hầm nhỏ đạt hiệu quả cao tương đương tán sỏi thận qua da tiêu chuẩn.

 

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ 18Fr dưới hướng dẫn siêu âm với tư thế nằm nghiêng và gây tê tuỷ sống, là phương pháp điều trị sỏi thận an toàn và đạt hiệu quả sạch sỏi cao 87,9% và tỷ lệ biến chứng sau mổ thấp 5,2% phù hợp với đặc điểm bệnh sỏi ở Việt Nam. Phương pháp này đã thay thế cho phẫu thuật mở trong điều trị sỏi thận lớn và phức tạp. Đây là một lựa chọn mới trong điều trị sỏi thận và hoàn toàn có thể thực hiện thường quy trong nước với các điều kiện trang thiết bị hiện có.

 

Sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, chiếm gần 2/3 tổng số các bệnh lý về tiết niệu. Đây là loại bệnh gây nhiều biến chứng nặng nề như thận ứ nước, nhiễm trùng, ứ mủ, suy thận, thậm chí có thể tử vong và dễ tái phát. Đặc biệt, các bệnh lý về thận – tiết niệu ở nam giới có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể dẫn tới vô sinh nếu không điều trị kịp thời, PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu cho biết thêm.

 

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Ngày 10/8 tới, Khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý sỏi tiết niệu và u tuyến tiền liệt tại Phòng khám số 06, Tầng 2, nhà C4, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người dân tới khám có thể đăng ký trực tiếp qua Tổng đài: 19001902.

 

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn trực tuyến: Quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, điều trị cho các y, bác sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh, ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Quy trình chạy thận nhân…

Xem tiếp

Kết nối Facebook