Sinh hoạt khoa học: Tăng nguy cơ xuất huyết ở người bệnh chấn thương có dùng Heparin và Gingko biloba.

04/03/2021 10:25

Hoạt huyết dưỡng não là loại thuốc được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, thuốc chứa Gingko biloba chiết xuất từ lá cây bạch quả được quảng cáo như thuốc bổ não, chữa nhiều bệnh: hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tiểu đường, goutte, giúp tăng lưu thông máu trong lòng mạch, tăng cường trí nhớ, thuốc bổ thần kinh,… Tuy nhiên thực tế hiện nay, với giá mua thấp, nhiều người bệnh uống hoạt huyết dưỡng não do nghe theo các quảng cáo mà không cần kê đơn, sử dụng với liều lượng và thời gian không cố định, kéo dài, không được theo dõi tác dụng phụ.

Hình ảnh tại buổi báo cáo khoa học

Tại buổi sinh hoạt khoa học được tổ chức vào ngày 26/2/2021 có sự tham gia của nhiều bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, học viên; TS.BS Trần Thị Ngọc Anh, Phó Trưởng khoa Khoa Xét nghiệm Huyết học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trình bày về vấn đề: Tăng nguy cơ xuất huyết ở người bệnh chấn thương có dùng Heparin và Gingko Biloba: Ca lâm sàng. Báo cáo mô tả ca bệnh cụ thể bị chấn thương tay, đã phẫu thuật và điều trị chống đông heparin có dùng hoạt huyết dưỡng não gây chảy máu nhiều dẫn tới thiếu máu cần truyền máu tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ. Báo cáo đã sơ lược trình bày về tác dụng của Gingko Biloba và ứng dụng trong đó có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do nhưng cũng gây giảm ngưng tập tiểu cầu với collagen nên gây chảy máu lâu cầm ở người bệnh chấn thương đặc biệt người bệnh chấn thương có điều trị chống đông. Báo cáo đồng thời cung cấp kiến thức cơ bản về điều trị chống đông ở người bệnh chấn thương nhằm đạt được sự an toàn và hiệu quả như chỉ định hợp lý, theo dõi điều trị bằng xét nghiệm phù hợp và xử trí tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị. Báo cáo được trình bày bởi tác giả TS.BS Trần Thị Ngọc Anh, Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm Huyết học và PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa PT Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Trần Thị Ngọc Anh, Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm Huyết học trình bày báo cáo khoa học

Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt khoa học còn có sự tham gia báo cáo về đề tài Phẫu thuật nội soi ổ bụng ngoài phúc mạc cắt toàn bộ tuyến tiền liệt do Adenocarcinoma khu trú: Kinh nghiệm ban đầu qua 5 trường hợp của nhóm bác sĩ Khoa Điều trị Theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: TS.BS Trần Chí Thanh –  Phó Trưởng khoa; BS Thiều Sỹ Sắc, BS Võ Văn Minh, BS Lê Hữu Thanh.

Các y bác sĩ chăm chú lắng nghe báo cáo viên trình bày

Buổi sinh hoạt khoa học được tổ chức thường niên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức chuyên môn cho các y bác sỹ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.