Sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh lọc máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

21/12/2022 15:07

Câu lạc bộ người bệnh lọc máu Bệnh viện HN Việt Đức thành lập tháng 12/2017 nhận được sự quan tâm của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Câu lạc bộ ra đời là cầu nối giữa bác sỹ và người bệnh, giúp người bệnh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức mới trong điều trị bệnh. Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Tổng kết, Gặp mặt cuối năm Câu lạc bộ người bệnh lọc máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Nguyễn Thế Cường phát biểu tại buổi gặp mặt

Đến dự với buổi họp mặt, có TS.BS Nguyễn Thế Cường – Trưởng khoa Thận lọc máu cùng những bác sĩ, điều dưỡng trong khoa và toàn thể thành viên trong câu lạc bộ người bệnh lọc máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mở đầu chương trình, TS.BS Nguyễn Thế Cường – Trưởng khoa Thận lọc máu đã trình bày báo cáo hoạt động của khoa, của câu lạc bộ trong năm 2022; trao giấy chứng nhận và thư cảm ơn của bệnh viện cho các mạnh thường quân đã đồng hành cùng câu lạc bộ. BS Hoàng Thị Điểm đã chia sẻ kiến thức về Các tiến bộ mới trong lọc máu. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc áp dụng rộng rãi các phương pháp điều trị thay thế thận góp phần cải thiện và kéo dài đời sống của bệnh nhân thận mạn tính. Lọc máu là một trong những phương pháp điều trị thay thế thận phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam vì những lợi ích của nó. Tuy nhiên sau thời gian dài lọc máu nhiều bệnh nhân đã gặp nhiều biến chứng do tỷ lệ các chất có trọng lượng phân tử trung bình và lớn tăng cao như beta2-microglobulin (β2-M), parathyroid hormone (PTH), cytokine,… Các kỹ thuật mới khắc phục được phần lớn vấn đề này, mức làm sạch máu tăng lên, giảm các biến chứng do lọc máu lâu năm: lọc màng bụng bằng máy, lọc máu liên tục, thẩm tách siêu lọc máu,…

BS Hoàng Thị Điểm đã chia sẻ kiến thức về Các tiến bộ mới trong lọc máu

CN. Đào Thị Thùy Dương, Điều dưỡng trưởng Khoa Thận lọc máu trình bày về Kiểm soát nhiễm khuẩn ở người bệnh lọc máu chu kỳ: Đại cương về nhiễm khuẩn trong thận nhân tạo; Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong đơn vị thận nhân tạo; Trình bày các biện pháp phòng lây nhiễm gan B và viêm gan C trong đơn vị lọc máu; Trình bày các biện pháp phòng nhiễm trùng đường vào mạch máu trong đó lưu ý đến nhiễm khuẩn huyết.

CN. Đào Thị Thùy Dương, Điều dưỡng trưởng Khoa Thận lọc máu trình bày về Kiểm soát nhiễm khuẩn ở người bệnh lọc máu chu kỳ.

Cũng tại chương trình, ThS. Nguyễn Thu Trang đã chia sẻ kiến thức về Chế độ dinh dưỡng ở người bệnh lọc máu chu kỳ; Giải đáp thắc mắc, thảo luận và giao lưu với các thành viên trong câu lạc bộ.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt: