Sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh ghép thận Bệnh viện HN Việt Đức: Nơi gắn kết trao gửi tình yêu thương

20/12/2022 11:19

Nhằm cập nhật kiến thức từ các chuyên gia giúp người bệnh sau ghép có thêm kinh nghiệm và chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt hơn, vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chương trình Tổng kết – Gặp mặt cuối năm Câu lạc bộ người bệnh ghép thận giúp phổ biến kiến thức và thảo luận thường niên cho người bệnh sau ghép tạng.

Đến dự với buổi họp mặt, có TS.BS Nguyễn Thế Cường – Trưởng khoa Thận lọc máu, BSCKII Nguyễn Thị Thủy – Phó Trưởng khoa Thận lọc máu, ThS.BS Trần Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng cùng những bác sĩ, điều dưỡng trong khoa và toàn thể thành viên trong câu lạc bộ người bệnh sau ghép Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mở đầu chương trình, TS.BS Nguyễn Thế Cường – Trưởng khoa Thận lọc máu đã trình bày báo cáo hoạt động của khoa, của câu lạc bộ trong năm 2022 và định hướng phát triển câu lạc bộ trong năm 2023. BSCKII Nguyễn Thị Thủy đã chia sẻ kiến thức về Thiếu máu ở người bệnh sau ghép.Trong đó, thiếu máu là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân sau ghép thận; Điều trị thiếu máu ở bệnh nhân ghép thận giúp tăng cường chức năng thận ghép, chức năng tim mạch, tăng khả năng nhận thức và hoạt động thể lực, tình dục; Cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tỉ lệ bệnh phối hợp, giảm tỉ lệ tử vong. Các tiến bộ về các thuốc tạo máu hy vọng góp phần cải thiện hiệu quả điều trị trong tương lai.

BSCKII Nguyễn Thị Thủy đã chia sẻ kiến thức về Thiếu máu ở người bệnh sau ghép

Cũng tại chương trình, ThS.BS Man Thị Thu Hương đã trình bày về chủ đề Đái tháo đường sau ghép nhận được nhiều sự quan tâm từ các thành viên trong câu lạc bộ. Với đề tài Nhiễm trùng tiết niệu sau ghép, ThS.BS Trần Minh Tuấn cho biết Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm tại đường tiết niệu thường do vi khuẩn xâm nhập, vị trí thường gặp nhất là viêm ở bàng quang (chiếm 95%), Vi khuẩn có thể ngược dòng từ bàng quang lên thận gây lên tình trạng viêm thận bể thận. Nhiễm khuẩn tiết niệu arnh hưởng tới hơn 75% người lớn và hơn 30% trẻ em sau ghép, thường xảy ra trong 3 tháng đầu sau ghép đó là lúc người bệnh đang sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch liều cao. Cần chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh nguy cơ bệnh tiến triển nặng và phòng bệnh là quan trọng nhất: Tránh phân dính vào đường tiểu sau đại tiện, không nhịn tiểu, vệ sinh sạch bộ phận sinh dục, ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C, uống nhiều nước mỗi ngày và có kháng sinh dự phòng.

ThS.BS Trần Minh Tuấn cho biết Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm tại đường tiết niệu thường do vi khuẩn xâm nhập.

Tại buổi gặp mặt, các thành viên của “Câu lạc bộ ghép thận Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức” đã được giải đáp thắc mắc trực tiếp bởi những chuyên gia. Đây là hoạt động thường niên vô cùng ý nghĩa đối với một câu lạc bộ người bệnh, gắn chặt tình cảm giữa bác sĩ, người bệnh và phổ cập thêm nhiều kiến thức hữu ích, giúp cho người bệnh chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.