Sau phẫu thuật ghép Thận, người bệnh cần lưu ý gì?

21/09/2022 13:50

Ghép thận là biện pháp điều trị tối ưu cho đa số bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối. Đây là phương pháp mang lại thời gian sống và chất lượng cuộc sống tốt nhất trong các phương thức điều trị thay thế thận. Lợi ích của ghép thận được thấy rõ nhất ở nhóm người trẻ tuổi, không mắc bệnh đái tháo thường.

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia Bệnh viện HN Việt Đức giúp người bệnh tránh những biến chứng sau ghép thận và duy trì thận ghép một cách tốt nhất:

Phát hiện biến chứng

– Lập sổ theo dõi: Số lượng nước tiểu, cân nặng hàng ngày; Kiểm tra mạch, nhiệt độ, huyết áp, đường huyết (đối với người bệnh bị tiểu đường)

– Khám lại ngay khi có dấu hiệu: Sốt cao; Đau tức thận ghép; Đái máu, đái ít; Phù, tăng cân nhiều; Ho, khó thở.

Chế độ luyện tập

+ Các môn thể dục, thể thao: thể dục nhịp điệu, đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, cầu lông, bóng bàn, bơi. Không nên chơi các môn có tính đối kháng: võ thuật, đá bóng,…

+ Nên duy trì luyện tập 30 – 60 phút/buổi đều đặn mỗi ngày. Sau ăn 1 đến 5 giờ mới được tập luyện, uống đủ nước trong khi tập, không nên uống nhiều.

Chế độ vệ sinh

– Cách ly ít nhất một tháng đầu sau khi ra viện (tốt nhất ở phòng riêng), nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

– Luôn đội mũ, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

– Tạo môi trường sống trong lành, thoáng mát.

– Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc các bệnh lây truyền nhất là lây truyền qua đường hô hấp: cúm, sởi, quai bị, viêm phổi.

– Tránh ánh nắng trực tiếp nhất là vào buổi trưa, nên dùng kem chống nắng thường xuyên (Người bệnh sau ghép thận có nguy cơ ung thư da cao)

Chế độ ăn uống

– Giai đoạn đầu: 2 tháng đầu sau ghép

+ Uống đủ nước 1,5 – 2 lít/ngày

+ Chế độ ăn giàu protein (đạm) giúp: Phục hồi sức khỏe sau mổ; chống nhiễm khuẩn; cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

+ Bổ sung thực phẩm có magie: giúp co bóp cơ tim.

+ Hạn chế thực phẩm giàu natri: giảm huyết áp.

– Giai đoạn lâu dài:

+ Kiểm soát cân nặng

+ Giảm nguy cơ tăng mỡ máu

+ Giảm nguy cơ đái tháo đường

+ Giảm uric máu

Chế độ làm việc sau ghép thận

– Làm việc nhẹ nhàng, tránh gánh sức.

– 2 tháng sau ghép người bệnh có thể làm việc trở lại tùy từng trạng từng bệnh nhân.

Sinh hoạt vợ chồng

Sau ghép 3 tháng có thể sinh hoạt vợ chồng; Sau 1-2 năm có thể sinh con (Đối với người bệnh là nữ cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ); Vệ sinh sạch sau mỗi lần giao hợp tránh nhiễm trùng, tránh trầy xước niêm mạc trong giao hợp và tránh thai bằng bao cao su.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về những tiến bộ trong ghép thận, những kỹ thuật hiện đại cũng như việc theo dõi sau ghép giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống của tạng ghép, ngày 21/9, Bệnh viện HN Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “SỰ TIẾN BỘ TRONG GHÉP THẬN TẠI VIỆT NAM”.

Chương trình sẽ được phát vào lúc 15h00 ngày 21 tháng 9 năm 2022 (Thứ Tư), trực tiếp trên các kênh truyền thông của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

► Fanpage: facebook.com/bvvietduc

► Youtube: youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời:

PGS.TS. TTUT NGUYỄN QUANG NGHĨA

Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Uỷ viên Ban chấp hành Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam

Uỷ viên Ban chấp hành Hội Ghép tạng Việt Nam

Thế mạnh chuyên môn:

Phẫu thuật gan, mật, tụy.

Phẫu thuật Ghép tạng (gan, thận).

THS.BS TRẦN MINH TUẤN

Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thành viên Hội Ghép tạng Việt Nam

Thế mạnh chuyên môn:

Nội khoa – Hồi sức cấp cứu

Điều trị nội khoa ghép tạng (gan, thận).

Người dân quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.