Quản lý chất thải và nước thải bệnh viện: Vì một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

23/01/2018 11:40

Xử lý chất thải và nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường. Xây dựng hệ thống xử lý rác thải và chất thải bệnh viện hợp lý, quy chuẩn, đảm bảo chất lượng, tránh những tác động xấu của chất thải y tế, nước thải bệnh viện là nội dung chính trong buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu quận Lichtenberg, Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chiều ngày 22/1/2018.

Đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có Bà Karin Strumf – Đặc trách viên về hợp tác kết nghĩa và các vấn đề EU; ông Conrad Masius – Phó phòng Giao thông và môi trường của quận Lichtenberg, Berlin, Cộng hòa liên bang Đức; bà Susanne Laudahn – Quản lý dự án, tổ chức SODI (NGO Đoàn kết quốc tế), bà Trịnh Thị Mai Phương – Phó phòng tài nguyên và môi trường quận Hoàn Kiếm. Tiếp đoàn, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có TS.BS Trần Đình Thơ Phó Giám đốc bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Đức Chính Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.

Các đại biểu thảo luận về công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải và nước thải bệnh viện

Tại buổi làm việc, bà Karin Strumf – Đặc trách viên về hợp tác kết nghĩa và các vấn đề EU nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải và nước thải bệnh viện. Bởi rác thải y tế có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao nhất nếu không có biện pháp và quy trình xử lý rác thải y tế một cách khoa học và hợp lý.

Bà Karin Strumf – Đặc trách viên về hợp tác kết nghĩa và các vấn đề EU (Thứ hai từ phải sang) nhấn mạnh vai trò quản lý chất thải và nước thải bệnh viện

TS.BS Trần Đình Thơ Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảm ơn đoàn đại biểu quận Lichtenberg, Berlin, Cộng hòa liên bang Đức đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện, chia sẻ kinh nghiệm về xử lý nước thải, rác thải bệnh viện. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn duy trì và thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, việc thu gom, quản lý và xử lý chất thải, nước thải theo đúng quy chuẩn.

TS.BS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi làm việc

Tại mỗi khoa, phòng hay khu vực công cộng trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều đặt các thùng, túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định cho từng loại rác thải; đồng thời có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết, thuận tiện cho người nhà và người bệnh trong sinh hoạt, không để chất thải nguy hại lẫn vào chất thải thông thường.

Các thùng, túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định cho từng loại rác thải

Đoàn đại biểu tham quan hệ thống xử lý rác thải và chất thải bệnh viện hợp lý, quy chuẩn tại bệnh viện

Kết thúc buổi làm việc, các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận sôi nổi, cởi mở về tình hình thực hiện xử lý chất thải và nước thải bệnh viện cũng như kinh nghiệm, các kết quả đạt được và nhu cầu đầu tư, hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian sắp tới.

Kết thúc buổi làm việc đoàn đại biểu tham quan nhà truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức