Phục hồi chức năng chấn thương thể thao khuỷu tay Tennis

03/04/2023 07:50

Hội chứng khuỷu tay tennis (Tennis Elbow) hay viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay (Lateral Epicondylitis) là tình trạng đau tại các gân cơ bám vào bờ ngoài khuỷu tay, thường do hoạt động quá tải, lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay trong quá trình duỗi mạnh khuỷu tay.

 

Đúng như tên gọi của nó, khuỷu tay tennis là bệnh lý thường gặp ở tay thuận, trong các môn thể thao sử dụng khủy tay, cổ tay nhiều như Tennis, cầu lông,… ngoài ra còn gặp ở công nhân các nghề thợ mộc, thợ sơn, chặt gỗ,…

 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên – Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Biểu hiện của hội chứng khuỷu tay tennis thường gặp nhất là đau khi thực hiện các động tác xoay cẳng tay (vặn nắm cửa, vặn tua vít, bắt tay, cầm ly nước…) hay khi thực hiện các động tác vung vợt để đánh. Đau có thể lan từ khuỷu tay xuống phần cẳng tay, cổ tay. Ngoài ra người bệnh có thể thấy phần khuỷu tay bị sưng nề, ấn đau. Để có thể hồi phục nhanh chóng cũng như quay lại với tập luyện chuyên nghiệp thì cần có sự can thiệp y tế cụ thể là luyện tập phục hồi chức năng sớm và đúng cách.

 

LUYỆN TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

 

1. Bảo vệ khuỷu tay

Hạn chế các động tác làm căng cơ cẳng tay, sấp ngửa cẳng tay.

Mang đai quấn cẳng tay gần vị trí đau giúp giảm căng gân cơ vùng tổn thương.

 

2. Chườm lạnh

Trong thời gian đầu sau chấn thương, người bệnh cần được chườm lạnh để giảm đau, giảm sưng nề.

 

3. Bài tập vận động cẳng tay.

– Kéo giãn nhóm cơ cẳng tay

– Tập vận động nhóm cơ cẳng tay

– Xoa bóp vùng cơ mặt sau cẳng tay, vuốt dọc phần mềm dọc cẳng tay.

 

4. Điều trị khác.

Tiêm corticoid tại chỗ: bác sĩ sẽ cân nhắc tiêm corticoid tại gân vị trí khuỷu tay nếu các biểu hiện viêm tại chỗ nặng nề.

–  Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp nếu các phương pháp khác không đạt hiệu quả trong một thời gian dài.

 

5. Can thiệp chuyên sâu.

Để có quá trình hồi phục tốt nhất, nhanh nhất và an toàn nhất, người bệnh nên tìm đến cơ sở phục hồi chức năng có uy tín, trình độ chuyên môn cao để được khám, đưa ra phương pháp tập luyện phù hợp và can thiệp bằng các thiết bị tập hiện đại, tiên tiến nhất.

 

TIÊN LƯỢNG

 

Tùy vào mức độ tổn thương cũng như các tổn thương kèm theo mà thời gian hồi phục kéo dài bao lâu, thường người bệnh sẽ đáp ứng tốt với điều trị phục hồi chức năng sau 2-4 tuần.

 

Chương trình phục hồi chức năng chấn thương thể thao hiện đang được áp dụng tại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện HN Việt Đức với đội ngũ chuyên sâu và trang thiết bị hiện đại đã và đang giúp cho rất nhiều vận động viên, người bệnh hồi phục nhanh chóng và quay lại với sự nghiệp thể thao của mình.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: