Phẫu thuật u buồng trứng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân nữ 22 tuổi bị ung thư dạ dày

31/05/2019 14:49

Suckhoedoisong.vn – Trong quá trinh phẫu thuật u buồng trứng cho thiếu nữ 22 tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phát hiện thêm bệnh nhân bị ung thư dạ dày nên ngay lập tức bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để xử trí.

Nữ bệnh nhân 22 tuổi, chưa có gia đình, hay có dấu hiệu đau bụng, bệnh nhân đến BV Phụ sản TW thăm khám, bác sĩ cho làm thêm các chỉ định cận lâm sàng liên quan đến khối u buồng trứng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt u buồng trứng.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện thêm khối u dạ dày di căn xuống buồng trứng. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển sang BV Việt Đức.

Tại Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá – BV Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày, 2 buồng trứng, nạo phúc mạc di căn.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, sau 3-4 tuần nữa sẽ tiến hành điều trị hoá chất.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân rất trẻ mới 16 tuổi cũng phát hiện ung thư dạ dày di căn buồng trứng. Cô gái này cũng phải cắt hoàn bộ buồng trứng, dạ dày, nạo phúc mạc di căn và cũng sẽ tiến hành điều trị hoá chất khi sức khoẻ ổn định.

TS.BS Dương Trọng Hiền- Trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hoá cho hay, do buồng trứng là nơi có chức năng phát triển sinh sản nên dễ gieo mầm cho các tế bào ung thư phát triển. Hai trường hợp bệnh nhân trên không phải là hiếm, vì trên thực tế cũng như không ít bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hoá.

“Qua khai khác bệnh sử hai trường hợp bệnh nhân trên được biết, do có khối u buồng trứng nên khi bệnh nhân đi khám sản phụ khoa thường chỉ quan tâm đến khối u buồng trứng, trong khi vì bệnh nhân còn trẻ nên dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày nghèo nàn, chỉ đau vùng hạ vị, khó tiêu… nên thường không lưu tâm”- TS Hiền kể lại.

Cũng liên quan đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ Khoa Phẫu thuât cấp cứu ổ bụng cũng vừa phẫu thuật cắt ¾ dạ dày bằng phương pháp nội soi cho một trường hợp bệnh nhân khá đặc biệt.

TS Dương Trọng Hiền thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày

Bệnh nhân  là ông T.A.T 57 tuổi ở Hà Nội có tiền sử đang điều trị viêm cột sống dính khớp 6 năm, có di chứng gù vẹo cột sống. Bệnh nhân đã mổ thoát vị đĩa đệm từ nhiều năm trước. Tuy nhiên thời gian gần đây, bệnh nhân đau thượng vị liên tục, đợt gần nhất là 1 tuần liền đều đau tăng khi đói và sút cân nhanh chóng.

Bệnh nhân đã đi thăm khám tại một cơ sở y tế khác, đã làm nội soi dạ dày, đại tràng. Kết quả nội soi cho thấy, bệnh nhân bị loét bờ cong nhỏ dạ dày, kích thước 1,5cm. Kết quả xét nghiệm giải phẫu cũng cho thấy, bệnh nhân bị viêm niêm mạc dạ dày mạn tính hoạt động mạnh, dị sản ruột, loạn sản độ thấp, HP âm tính.

Theo TS Dương Trọng Hiền, sở dĩ ca bệnh này đặc biệt là vì bệnh nhân có tiền sử bệnh lý gù vẹo cột sống nhưng vẫn được thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày bằng phương pháp nội soi với nhiều ưu điểm. Theo đó, các bác sĩ đã phối hợp với các bác sĩ gây mê tiến hành phẫu thuật nội soi cắt 3/4 dạ dày cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong thời gian hơn 4 tiếng. Hiện tại bệnh nhân đã ổn, sau mổ 3 ngày, bệnh nhân đánh hơi, rút dẫn lưu, ngày thứ 4 ăn lỏng. Dự kiến xuất viện cuối tuần này.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, TS Hiền cho hay, bệnh nhân này bị gù vẹo cột sống nên các khoang ổ bụng hẹp, làm hạn chế chức năng hô hấp và chức năng tim mạch kém nên nếu mổ mở thì tổn thương cơ thành bụng lớn, có thể gây yếu thành bụng, sa lồi vết mổ. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ đau sau mổ nhiều, thậm chí có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Do đó, các bác sĩ đã cùng hội chẩn để tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

“Do kích thước loét lớn và ở vị trí ung thư cao và khi sinh thiết thì có mạn tính và loạn sản- nếu phát triển bình thường thì niêm mạc dạ dày bình thường nhưng ở trường hợp này, chỗ thì dày, chỗ thì mỏng, xuất hiện niêm mạc ruột. Đây là những dấu hiệu sớm tiến triển thành ung thư”- TS Hiền nói.

Tại Việt Nam có tới 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày, 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ. Đặc biệt, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa, đa phần dưới 40 tuổi chiếm tỉ lệ khoảng 20-25%.
TS.BS Dương Trọng Hiền cho biết, trung bình mỗi ngày khoa khám khoảng 20 trường hợp liên quan đến bệnh lý dạ dày, trong đó mỗi tuần có khoảng 5 trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đa phần bệnh nhân đến khám với triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh cảnh viêm dạ dày cấp tính.
Các bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày thực quản… là những bệnh lý thường gặp nhưng dễ bỏ sót với các triệu chứng không điển hình như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài…
Các triệu chứng này rất dễ tái phát nếu không được điều trị triệt để, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét, thủng bao tử hoặc ung thư, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân, chú ý đến những triệu chứng bất thường để có thể thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí “Bệnh lý dạ dày- thực quản để phòng và điều trị đúng ” cùng các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa.

Thời gian: Ngày 22 tháng 06 năm 2019 (thứ Bảy)

Địa điểm: Phòng khám số 07, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua TỔNG ĐÀI 19001902
PV Thái Bình/Báo Sức khỏe & Đời sống