Phẫu thuật nội soi can thiệp qua đường niệu đạo mang lại hiệu quả cao và giảm sang chấn cho người bệnh

17/05/2019 16:44

Phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo đã được thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ đầu những năm 1980. Cho đến nay, can thiệp nội soi qua niệu đạo đã phát triển rộng rãi tại hầu hết các bệnh viện tỉnh và thành phố trong cả nước. Sự ứng dụng rộng rãi và mở rộng chỉ định nội soi can thiệp qua đường niệu đạo điều trị nhiều bệnh lý tiết niệu đã thay thế cho mổ mở truyền thống với hiệu quả điều trị cao và giảm sang chấn cho người bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực ngoại khoa, đặc biệt là chuyên ngành tiết niệu, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với khoa Phẫu thuật Tiết niệu tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo “Phẫu thuật nội soi can thiệp qua đường niệu đạo – K13”.

PGS.TS Hoàng Long – Phó Giám đốc trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu chào mừng các học viên tham gia khóa đào tạo “Phẫu thuật nội soi can thiệp qua đường niệu đạo – K13”

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo, PGS.TS Hoàng Long – Phó Giám đốc trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Thông qua khóa đào tạo, các chuyên gia về tiết niệu của bệnh viện sẽ hướng dẫn, chuyển tải những thông điệp, kỹ năng cơ bản nhất cho các bác sĩ bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành một số nội dung liên quan đến phẫu thuật nội soi như: Phẫu thuật cắt u phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo; Nội soi bàng quang chẩn đoán và một số thủ thuật cơ bản; Gây mê – Hồi sức trong nội soi tiết niệu qua đường niệu đạo, Phẫu thuật tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng; Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo cắt u nông bàng quang. PGS Hoàng Long cũng nhấn mạnh: sau khóa đào tạo, các chuyên gia tiết niệu của bệnh viện sẽ tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ các học viên trong quá trình thực hiện các kỹ thuật mới, chuyên sâu tại đơn vị mình nhằm đạt chất lượng cao, hiệu quả.

Các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi tiết niệu sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy

Phẫu thuật nội soi tiết niệu là một trong những ngành đi đầu trong lĩnh vực nội soi trong ngoại khoa, đã tạo ra bước ngoặt lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiết niệu bằng những can thiệp ít sang chấn, an toàn và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt với thành công các khóa đào tạo Phẫu thuật nội soi can thiệp qua đường niệu đạo giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ tuyến địa phương, đồng thời giúp cho các bệnh viện phát triển được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giúp đỡ người dân tại địa phương tiết kiệm kinh phí thời gian, tiếp cận được các dịch vụ kỹ thuật cao ngay chính trên quê hương mình.

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp mới trong chuyên ngành Ngoại khoa cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao trình độ chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu cho các cán bộ y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mở Khóa đào tạo Bác sĩ định hướng chuyên khoa Ngoại K1. Chi tiết xem TẠI ĐÂY