Phẫu thuật kịp thời cứu búp ngón tay cho bé trai người Nga

28/04/2020 17:18

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp bé T.S (6 tuổi, quốc tịch Nga) đang sống tại Hà Nội nhập viện do tai nạn sinh hoạt kẹp tay vào cửa.

Em S đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đốt 3 ngón 3 tay trái dập nát tím. TS Ngô Bá Toàn, Phó Trưởng khoa Chấn thương chung cho biết: Bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu kịp thời, xử lý vùng mềm dập nát, đặt lại móng, khâu tạo hình ngón, do đó đã tránh được nguy cơ phải cắt cụt đốt ngón.

Hình ảnh búp ngón tay trước và sau phẫu thuật

Bệnh nhi được theo dõi, dùng thuốc và khám lại đánh giá sau 48h: đầu ngón tay đã hồng trở lại, đó là dấu hiệu búp ngón tay không bị hỏng. Sau 3 tháng khi đi khám lại, ngón tay của bé đã có lại cảm giác, vận động sinh hoạt bình thường.

Hình ảnh búp ngón tay sau mổ 6 ngày và sau mổ 3 tháng

TS Ngô Bá Toàn cho biết thêm: Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta phải đối mặt với nguy hiểm chết người của bệnh viêm phổi, biện pháp cách ly là cứu cánh hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên việc ở nhà kéo dài làm tăng stress ở cả trẻ em và người lớn. Việc ủng hộ trẻ em chơi đùa là quan trọng, vì sức khỏe tinh thần của các em, các chuyên gia đưa ra lời khuyên hãy để trẻ thoải mái chơi đùa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em tuổi tiểu học. Trong thời gian chơi tự do, trẻ quyết định những gì chúng muốn làm, cách chúng muốn làm và khi nào chúng muốn bắt đầu và dừng lại. Vai trò của người lớn là cung cấp không gian về thể chất, tâm lý và các tài nguyên hỗ trợ cho trẻ chơi, mặt khác không quên đảm bảo sự an toàn của trẻ. Trường hợp em S 6 tuổi bị tai nạn khi chơi trong nhà, dù bị thương tổn rất nặng nhưng được phẫu thuật kịp thời đã giữ được ngón tay. Đây cũng là kinh nghiệm cho các phụ huynh nên lưu ý về sự an toàn của trẻ em khi chơi trong nhà.