Nội soi ít xâm lấn điều trị hiệu quả bệnh lý tiết niệu phức tạp

23/12/2017 09:50

Thông tin được đưa ra trong hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật các kỹ thuật nội soi ít xâm lấn trong phẫu thuật tiết niệu diễn ra ngày 22/12 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại hội nghị, GS. TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện cho biết: Kỹ thuật nội soi còn hay gọi là phẫu thuật ít xâm lấn đang được ứng dụng điều trị với hầu hết các bệnh lý phức tạp thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đặc biệt chuyên ngành Phẫu thuật Tiết niệu. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, ít mất máu, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh. Áp dụng các kỹ thuật hiệu quả nhưng cũng cần lựa chọn các phương pháp phù hợp với kinh tế của người bệnh.

GS .TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy; Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu trong hội thảo

Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu là bác sỹ, kỹ thuật viên đến từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nhiều báo cáo có giá trị được trình bày như: Báo cáo “Kết quả về việc triển khai kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện đa khoa Sait Paul” của BSCKII. Phạm Huy Huyên – Bệnh viện đa khoa Sait Paul; Báo cáo “Kết quả về việc triển khai kỹ thuật tán sỏi qua đường hầm nhỏ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang” của BS. Đoàn Tiến Dương – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang….

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật các kỹ thuật nội soi ít xâm lấn trong phẫu thuật tiết niệu nhận được sự quan tâm của các bác sỹ, kỹ thuật viên

Trong báo cáo “Kết quả tán sỏi qua da: định vị siêu âm, bệnh nhân nằm nghiêng tại Bệnh viện HN Việt Đức” của PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu bệnh viện khẳng định: Mặc dù phẫu thuật nội soi ngược dòng và phẫu thuật nội soi sau phúc mạc đang được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh sỏi niệu quản ở đường tiết niệu trên, kỹ thuật mổ nội soi tán sỏi qua da cũng vẫn được coi là một “chuẩn vàng” để điều trị các sỏi niệu lớn và phức tạp. Kể từ năm 2000, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da đã là phương pháp điều trị các sỏi thận phức tạp ở hầu hết các nước trên thế giới.

TS Đỗ Ngọc Sơn – phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức báo cáo trong hội thảo

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, các đại biểu tham dự được chứng kiến, trao đổi với các phẫu thuật viên các ca mổ thị phạm được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ của bệnh viện: Mổ thị phạm tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser dưới hướng dẫn của siêu âm, tư thế nằm nghiêng; mổ thị phạm nội soi ống mềm….