Nội soi đại tràng phát hiện sớm bệnh lý túi thừa đại tràng

28/12/2020 07:13

Túi thừa là một hiện tượng hình thành do sự suy yếu của thành ống tiêu hóa cùng với sự tăng áp lực trong lòng đại tràng, góp phần vào sự hình thành của túi thừa, có cả yếu tố viêm nhiễm và yếu tố di truyền.

 

Túi thừa có thể được chia làm 2 loại: Túi thừa chưa có biểu hiện bệnh lý hoặc không có biểu hiện bệnh lý và những túi thừa đã có biểu hiện bệnh lý, đã bị biến chứng (còn gọi là bệnh lý túi thừa).

 

BSCKII Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Đối với những túi thừa chưa có biểu hiện bệnh lý, phương pháp nội soi đại tràng là phương pháp phát hiện bệnh tốt, giúp nhìn rõ những thương tổn của đại tràng như túi thừa hay các tổn thương khác. Đối những túi thừa đã có biến chứng, chúng ta cần cẩn trọng hơn trong việc phát hiện túi thừa này. Các phương pháp chẩn đoán như Chụp cắt lớp vi tính, siêu âm …là những phương pháp đỡ nguy hại hơn so với nội soi bởi vì nội soi phải bơm hơi vào lòng ruột có thể dẫn đến thủng túi thừa.

 

BS Chu Nhật Minh khuyến cáo: Khi có những biểu hiện của bệnh lý túi thừa đại tràng như: Đau bụng (thường là đau bụng dưới bên trái); rối loạn đại tiện: Táo bón, đi đại tiện lỏng, đi đại tiện nhiều lần… người dân nên đi khám bệnh ở những cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và nội soi đại tràng. Các bác sĩ nội soi sẽ cho người bệnh biết về những tổn thương có tính chất ung thư ác tính hóa tiềm tàng và phát hiện túi thừa một cách chính xác. Bác sĩ sẽ giải đáp cho người dân họ có túi thừa hay không, có nhiều túi thừa hay không, các túi thừa tập trung ở đoạn ruột nào của cơ thể và các túi thừa có biểu hiện bệnh lý biến chứng không ví dụ như: viêm, có mủ, có sỏi phân, chảy máu ở túi thừa.

 

Dựa vào quan sát đó bác sĩ nội soi đó có thể đưa ra điều trị thích hợp. Đối với những bệnh nhân có túi thừa số lượng ít, niêm mạc đại tràng bình thường – không có biến chứng,  người bệnh có thể tự điều chỉnh chế độ ăn, ăn nhiều chất xơ để tránh biến chứng của túi thừa. Đối với bệnh nhân mà đại tràng có nhiều túi thừa, túi thừa đã có biểu hiện bệnh lý như có sỏi phân kẹt, viêm giả mạc, có mủ thì người bệnh cần được điều trị thích hợp: điều trị kháng sinh sau đó phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị tổn thương một cách chủ động, tránh để đến tình trạng viêm phúc mạc do thủng túi thừa – là tình trng nặng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Nếu muốn nội soi đại tràng để tầm soát bệnh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và nội soi đại tràng. Người bệnh tự chuẩn bị đại tràng sạch, báo cho các bác sĩ biết mình có bị bệnh lý phức tạp không để có chế độ chuẩn bị thích hợp. Bệnh nhân sẽ được khám bệnh, tư vấn về cách chuẩn bị đại tràng, đặt lịch nội soi, tư vấn về gây mê để tránh đau đớn, sợ hãi, ám ảnh…Đối với trường hợp người cao tuổi bị tiểu đường không nhịn ăn sẽ có hướng dẫn chuẩn bị đại tràng thích hợp, có những người bị hen phế quản hay bệnh lý tim mạch sẽ được gây mê và thăm khám kĩ lưỡng để tránh những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thăm khám.

 

Nhằm giúp người dân hiểu biết hơn về bệnh lý túi thừa đại tràng, 15h00 ngày 30/12/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề BỆNH LÝ TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÁT HIỆN SỚM ĐỂ PHÒNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM. Chương trình được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện:

Fanpage: facebook.com/bvvietduc

Youtube: youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời: TS DƯƠNG TRỌNG HIỀN

Chức vụ:

Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phó Trưởng bộ môn ngoại Y – Dược, Đại học Quốc Gia.

Ủy viên Ban thường vụ Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam.

Thế mạnh chuyên môn:

Ngoại tiêu hóa.

Dịch tễ học lâm sàng.

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 19001902.

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: