Nỗ lực chiến đấu giữ con cho sản phụ bị đa chấn thương

04/07/2024 07:00

Cuối tháng 4 năm 2024, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân là thai phụ người dân tộc Mông vô cùng đặc biệt. Chị Sùng Thị Phua (20 tuổi, Lai Châu) bị đa chấn thương do đá lăn từ trên cao chèn vào người nhưng đau lòng hơn khi đó chị đang mang thai đứa con ở tuần thứ 29.

 

Khi tiếp nhận người bệnh tại Khu khám Cấp cứu, các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán chấn thương cột sống cổ, vỡ C5, liệt tủy hoàn toàn; Cơ lực 2 tay 5/5, chân 0/5; Chấn thương ngực kín, tụ máu – tràn dịch màng phổi (T), mất cảm giác hoàn toàn từ ngực xuống, đụng dập phổi, tổn thương phổi, sốt cao, xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn, phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Người bệnh lập tức được các bác sĩ Bệnh viện điều trị và theo dõi hồi sức liên tục ngày đêm.

 

Chị Sùng Thị Phua cùng các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực II, Trung tâm Gây mê & Hồi sức Ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chiến đấu chống lại “hoàn cảnh éo le”

Anh Giàng A Phử – chồng chị Phua chia sẻ: Gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, có bố mẹ già không còn sức khỏe để lao động, hai vợ chồng dựa vào canh tác nương rẫy để nuôi cả gia đình gồm bố mẹ, đứa con nhỏ 02 tuổi cùng một em bé sắp chào đời. Trong lúc đi làm trên nương, không may vợ anh bị hòn đá to như cái thúng lăn từ trên xuống chèn vào người, tai nạn xảy ra quá nhanh khiến anh không thể trở tay kịp, anh lập tức đưa vợ vào Bệnh viện tỉnh để sơ cứu và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

 

Trong quá trình điều trị, gia đình chị Phua – anh Phử nhận được rất nhiều tình yêu thương đến từ các nhà hảo tâm trên khắp cả nước

Một thời gian hồi sức sau phẫu thuật, mặc dù được các bác sĩ chăm sóc tận tình nhưng sức khỏe thai phụ Phua vẫn ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”, xuất hiện tình trạng rỉ ối, suy thai cấp, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương hội chẩn và quyết định mổ bắt thai. Em bé được chuyển Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi, nuôi dưỡng cẩn thận, chị Phua được chuyển về Bệnh viện tỉnh Lai Châu điều trị.

 

Em bé đã phối hợp rất tốt với các bác sĩ tiếp sức cho mẹ Phua chiến đấu vượt qua hoàn cảnh khó khăn

Theo lời kể của gia đình, sau thời gian dài điều trị, chị Sùng Thị Phua đã đầu hàng trước số phận. Thế nhưng, sự nỗ lực chiến đấu bệnh tật đáng nể của chị cùng các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mang lại sự sống cho một thiên thần bé nhỏ, đáng yêu trên đời. Không chỉ vậy, phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với các đơn vị báo chí, các nhà hảo tâm chung tay kêu gọi hỗ trợ hơn 600.000.000 đồng cho gia đình người bệnh để trang trải cuộc sống sau này và có thể giúp cho các con của chị có được cuộc sống tốt hơn, đủ đầy hơn.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với báo Dân trí kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình anh Phử chị Phua

Hoạt động hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động công tác xã hội thường quy của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với tinh thần tương thân tương ái và nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

 

Phòng Công tác xã hội