Niềm vui trở lại với người bệnh sau nhiều năm sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa đệm

17/12/2021 07:39

Chào bác sĩ Long!

 

Hôm nay sau 7 ngày cách ly cháu đã được gặp bố. Cháu vui lắm ạ! Cứ ngỡ bố cháu sẽ không đi lại được. Bố cháu kể nhờ có bàn tay khéo và ướt đẫm mồ hôi của bác nên ca mổ đã thành công. Gia đình cháu cảm ơn bác rất nhiều. Hôm nay bố đến trường đón cháu, bố cháu đã hồi phục và không còn đau nữa. Cháu rất ngưỡng mộ bác sĩ Long!

 

Cháu chúc bác mạnh khỏe và luôn mang lại nụ cười cho bệnh nhân chữa bệnh đau cột sống”. 

 

Từ Mộc Châu – Sơn La, cô bé Kim Duyên – con gái bệnh nhân NG.  nắn nót từng nét chữ, viết thư cảm ơn mến tặng bác sĩ Nguyễn Hoàng Long – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

 

 

Chia sẻ về hành trình tìm lại niềm vui sau nhiều năm sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa đệm, đặc biệt sau tai nạn sinh hoạt khiến anh NG. càng đau cột sống nhiều hơn. Chị P.T.N – vợ bệnh nhân NG cho biết: E ngại dịch Covid-19 và băn khoăn không biết chọn cơ sở y tế nào để điều trị thì vợ chồng chị được người thân giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Từ Mộc Châu, Sơn La, hai vợ chồng chị N quyết tâm xuống Hà Nội chữa bệnh. Từ một bệnh nhân đau không đi lại được phải nằm cáng, ngay sau khi phẫu thuật, anh NG đã có thể tự đi lại một mình và có thể xuất viện ngay ngày hôm sau phẫu thuật. Trong lúc mổ, anh NG vẫn có thể trò truyện với bác sĩ, vẫn có thể vận động chân khi được bác sĩ yêu cầu, điều này giúp cho phẫu thuật tăng tính an toàn lên tối đa. Sau phẫu thuật, người bệnh được hướng dẫn các bài tập đúng cách để duy trì cột sống khỏe.

 

 

TS.BS Nguyễn Hoàng Long – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Một số nguyên nhân gây bệnh là: tuổi tác, vận động quá sức hoặc sai tư thế, chấn thương ở vùng lưng, di truyền hay các bệnh lý bẩm sinh tại cột sống… Thực tế, nhiều người đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn cột sống bị tổn thương nhiều, thậm chí khi cột sống bị biến dạng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh như đau lan ra tay xuống chân kèm yếu chân, tay…. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp giảm thiểu và kiểm soát tình trạng thoái hóa cột sống tốt hơn. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo: Khi có những dấu hiệu bệnh lý về cột sống, người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa về cột sống – thần kinh để được thăm khám, chẩn đoán chính xác, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị kịp thời không để bệnh kéo dài, gây giảm chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

 

Nếu như trước đây, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ phải mổ mở, nguy cơ tổn thương phần mềm, có thể làm lỏng cột sống hoặc tổn thương dây thần kinh nhưng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị đã rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật, nâng cao hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Phẫu thuật nội soi một lỗ với đường rạch chỉ khoảng 7mm giúp hạn chế tối đa những biến chứng có thể gặp phải. Các triệu chứng lâm sàng như đau vết mổ rất ít, triệu chứng đau buốt và tê chân được cải thiện. Sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng với áo nẹp cột sống hỗ trợ và có thể ra viện sau 24 giờ phẫu thuật, thậm chí ra viện trong ngày, TS Long cho biết thêm.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: