Những triệu chứng nào báo hiệu bạn đang bị thoái hóa khớp gối

28/06/2024 11:06

Thoái hoá khớp là bệnh lý của toàn bộ khớp bao gồm sụn khớp, xương dưới sụn, sụn chêm, dây chằng, bao khớp và hoạt dịch. Thoái hoá khớp có thể xảy ra ở tất cả các khớp, trong đó hay gặp là thoái hóa khớp gối. Thoái hoá khớp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động do làm giảm khả năng vận động của khớp. Phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ giúp duy trì chức năng của khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm các biến chứng không mong muốn.

Một số triệu chứng báo hiệu bạn đang bị thoái hóa khớp gối:

Đau kiểu cơ học: Đau khớp gối một hoặc hai bên. Đau xuất hiện khi đi lại, lên xuống cầu thang, khi ngồi xổm, nghỉ ngơi đỡ đau. Đau có thể thành từng đợt dài ngắn khác nhau. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể đau cả về ban đêm.

Cứng khớp buổi sáng: Bệnh nhân phải vận động một lúc khớp mới trở lại bình thường. Thời gian cứng khớp thường dưới 30 phút.

Lạo xạo xương là tiếng động bất thường tại khớp có thể sờ thấy một cách rõ ràng khi vận động chủ động hoặc thụ động bởi người khám.

Hạn chế vận động: Bệnh nhân không đi bộ được lâu vì đau. Một số trường hợp đau nặng phải có dụng cụ trợ đỡ, thậm chí không đi lại được.

Sờ thấy phì đại xương do hiện tương tái tạo lại xương, tạo gai xương ở vùng rìa của khớp.

Tràn dịch khớp, một số trường hợp có thoát vị bao hoạt dịch ở vùng khoeo (kén khoeo).

Nguyên nhân của bệnh lý thoái hóa khớp gối:

Thoái hoá khớp gối tiên phát

Sự lão hoá là nguyên nhân chính ở những người trên 50 tuổi.

Yếu tố di truyền: giảm khả năng tổng hợp sụn khớp.

Thoái hoá khớp gối thứ phát

Sau chấn thương: gãy xương nội khớp, cal lệch, các vi sang chấn liên tiếp do nghề nghiệp.

Bệnh lý xương sụn: hủy hoại xương sụn do viêm, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút.

Sau các bệnh lý khác: bệnh khớp vi tinh thể (bệnh gút, calci hóa sụn khớp), bệnh nội tiết (đái tháo đường, to viễn cực, cường giáp, cường cận giáp), rối loạn đông máu (hemophilie).

TS.BS Nguyễn Văn Học

Phó Trưởng khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về chấn thương uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội