Những tấm lòng cao cả

28/02/2020 08:28

Hiện nay, định kiến về hiến ghép tạng vẫn còn hiện diện, khiến bao người e ngại trước quyết định đăng kí hiến tạng nhưng thật may mắn vì vẫn luôn có những người không ngần ngại kí tên vào lá phiếu đăng kí hiến tạng sau khi mất đi, để mang lại ước mơ và khát vọng cho những người suy tạng đang mòn mỏi chờ nguồn tạng để được hồi sinh sự sống.

Một buổi chiều cuối tháng 2/2020, cô giáo Nguyễn Thị Loan – giáo viên trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác  cùng các học trò của mình có mặt tại Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đăng ký hiến máu. Nhưng chuyến đi đến bệnh viện của cô trò trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác không chỉ dừng lại ở điểm hiến máu cố định của bệnh viện để hiến máu cứu người, cô Loan còn đến đây vì một mục đích thật cao đẹp đó là đăng ký hiến mô tạng.

Cô Nguyễn Thị Loan cùng học trò tham gia hiến máu.

Cô Loan chia sẻ: Biết bệnh viện đang thiết máu, mình cùng các trò đã đến đây tham gia hiến máu với mong muốn góp một phần công sức để khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh. Sau đó, mình sẽ dẫn học trò đến đăng ký hiến mô tạng sau khi mất đi.

Với tâm niệm Cho đi là còn mãi, ngày 05/02 vừa qua, cô Loan đã tới bệnh viện để đăng ký hiến tạng. Sau khi trở về, cô đã mang câu chuyện của mình kể cho học trò và truyền cảm hứng cho những người học sinh thân yêu. Hôm nay, cô trò cùng đến hiến máu và đăng ký hiến tạng, tất cả vì người bệnh, sẻ chia yêu thương với tấm lòng nhân ái.

Cô Nguyễn Thị Loan truyền cảm hứng cho học trò của mình lan tỏa thông điệp cho đi là còn mãi.

Chị Hoàng Thị Diện, học trò đi cùng cô Loan được cô truyền cảm hứng đăng kí hiến mô tạng nở nụ cười tươi cẩn thận điền vào tờ phiếu đăng kí. Chị cảm thấy hạnh phúc khi được thực hiện điều mình mong muốn bấy lâu nay. Chị chia sẻ đã có ý định đi đăng ký hiến tạng từ lâu nhưng vẫn còn chưa năm rõ thủ tục nên mới để đến ngày hôm nay.

Chị Hoàng Thị Diện, học trò đi cùng cô Loan được cô truyền cảm hứng đăng kí hiến mô tạng nở nụ cười tươi điền vào tờ phiếu đăng kí hiến mô tạng.

Những tấm lòng như cô Loan, chị Diện, và bao người đã đăng kí hiến mô, tạng; bao người thân của những người không may chết não đồng ý hiến tạng để hồi sinh sự sống cho người khác thật đáng trân trọng trước tình hình nguồn tạng để hiến đang thiếu trầm trọng. PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc TT Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nhu cầu ghép tạng rất lớn. Hiện con số chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức lên đến hàng trăm người. Đa số thời gian chờ đợi để có nguồn tạng hiến người bệnh phải chờ rất lâu, có bệnh nhân bệnh nặng không thể chờ được ghép tạng và đã qua đời. Mỗi ngày ở bệnh viện Việt Đức có 5-10 trường hợp chết não nhưng hầu như không có trường hợp nào đồng ý hiến tạng.

Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp giúp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương quay quắt, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời bằng nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp thật đáng trân trọng. Những người hiến tạng đã ra đi, nhưng trái tim của họ vẫn đập, lá phổi vẫn thở;gan, thận vẫn hoạt động, hai giác mạc của họ ngày ngày vẫn ngắm nhìn cuộc sống.