Những điều cần biết về viêm quanh khớp vai

02/12/2020 11:11

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ dùng chung cho các bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai: gân, túi thanh dịch, bao khớp, không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như: viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp,… Với những biểu hiện như: đau vai, thường khu trú ở vùng vai và không kèm sưng nóng đỏ, làm giới hạn khả năng vận động của vai, kể cả những vận động cơ bản cũng làm bệnh nhân đau đớn.

Viêm quanh khớp vai gây đau đớn cho người bệnh

 Có rất nhiều nguyên nhân đến dẫn tới viêm quanh khớp vai như:

 

» Thường liên quan đến yếu tố nghề nghiệp đòi hỏi động tác đưa tay lên quá đầu nhiều, lặp đi lặp lại. Ví dụ: vận động viên bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội,…

 

» Tiền sử chấn thương hoặc phẫu thuật vùng vai.

 

» Thứ phát sau liệt chi trên do tổn thương thần kinh ngoại biên hoặc trung ương.

 

» Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều trang thiết bị hiện đại để điều trị, tập phục hồi hiệu quả cho người bệnh

Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai bằng phục hồi chức năng


PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên – Quyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Đối với những bệnh nhân bị viêm quanh khớp vai trong một thời gian dài có thể dẫn tới hiện tượng yếu cơ, cứng khớp. Vậy nên phục hồi chức năng là một biện pháp thực sự hiệu quả và an toàn dành cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai. Nếu người bệnh được hướng dẫn và có tinh thần tự giác tập luyện thì bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện. Ngược lại, nếu phương pháp tập không đúng và quá sức sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, khi bị viêm quanh khớp vai, bệnh nhân nên tới các cơ sở phục hồi chức năng uy tín để được bác sĩ khám và điều trị, tránh các biến chứng đáng tiếc.

 

15h00 ngày 02 tháng 12 năm 2020 (thứ Tư), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI BỆNH THOÁI HÓA KHỚP VAI”. Chương trình sẽ phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện: fanpage (Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức – VietDuc University Hospital), youtube (youtube.com/benhvienvietduc1906).

 

Khách mời: PGS.TS NGUYỄN THỊ KIM LIÊN

Quyền Trưởng khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Giảng viên cao cấp, Phó trưởng Bộ môn Phục hồi chức năng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Thế mạnh chuyên môn:

– Phục hồi chức năng sau chấn thương cột sống, chấn thương sọ não.

– Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ và vẹo cột sống.

– Phục hồi chức năng sau chấn thương chi dưới, chi trên và bàn tay.

– Phục hồi chức năng đường ruột, đường tiểu và sinh dục.

– Phục hồi chức năng trước mổ và sau mổ lồng ngực và ổ bụng.

– Điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân đau khớp, đau cột sống do thoái hóa, loãng xương, thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt những bệnh nhân không dùng được thuốc giảm đau.

– Xây dựng chương trình phục hồi chức năng cho các bệnh nhân thừa cân béo phì và rối loạn chuyển hoá đạt được kết quả tốt.

 

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện phát sóng lúc 15h00 ngày 02 tháng 12 năm 2020 (thứ Tư) để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 𝟏𝟗𝟎𝟎𝟏𝟗𝟎𝟐

 

Phòng Công tác xã hội

 

 

Tagged in: Tags: