Những điều bạn cần lưu ý khi đi Hiến máu tình nguyện

06/06/2020 09:29

Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý giá, chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Chính vì vậy nguồn máu hiến tặng lại càng trở nên vô cùng cần thiết đối với người bệnh, đặc biệt là người bệnh cấp cứu.

 

Ai cũng mong muốn mình khỏe mạnh. Thật không may khi ai đó mang bệnh trong mình. Hãy tham gia hiến máu để chia sẻ với những người không may mắn và cho chính tương lai của mỗi chúng ta. Trước khi đi hiến máu, bạn hãy lưu ý một số điểm dưới đây:

 

Với những người sức khỏe bình thường đủ điều kiện để hiến máu thì cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp trước ngày hiến máu. Khoảng một tuần trước khi hiến máu cần ăn uống đủ chất, không nên bỏ bữa, không uống rượu bia, giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, hạn chế thức khuya, đảm bảo giấc ngủ sâu và đủ giấc.

 

Buổi tối trước ngày đi hiến máu cần chú ý: Không ăn nhậu quá khuya, không uống rượu bia và các chất kích thích; Không nên ăn các món ăn nhiều đường, nhiều dầu mvà ngủ đủ giấc 7- 8 tiếng/đêm.

 

Buổi sáng ngày đi hiến máu: Bạn nên ăn nhẹ trước khi đi, hạn chế thức ăn béo ngọt; chuẩn bị chứng minh thư nhân dân và giấy tờ tùy thân khác.

 

Trong khi hiến máu: Bạn nên nghỉ ngơi trước khi làm thủ tục hiến máu. Thư giãn, tránh căng thẳng, có thể nghe nhạc nhẹ để giảm bớt lo lắng hoặc trò chuyện với những người xung quanh để nhận được những kinh nghiệm và chia sẻ từ mọi người. Trong thời gian lấy máu nếu thấy bất cứ biểu hiện như: chóng mặt, buồn nôn, vã mồ hôi, đau buốt ở vị trí kim tiêm thì cần báo ngay cho nhân viên y tế.

 

Ngay sau khi hiến máu: Chỉ được đứng dậy và rời khỏi vị trí khi được sự đồng ý của nhân viên y tế. Nếu có biểu hiện chóng mặt buồn nôn nhẹ nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ, có thể uống một chút nước ấm có pha đường hoặc uống trà gừng. Ấn nhẹ vào miếng bông bịt tại vị trí mũi kim lấy máu, đợi khi máu không chảy ra thì bỏ miếng bông đi, không nên bỏ miếng bông quá sớm sẽ gây chảy máu. Nếu thấy chảy máu thì ngay lập tức ấn miếng bông xuống bịt chặt vị trí lấy máu, xin thêm miếng bông khô để thay, tuyệt đối không sử dụng bông ướt. Chỉ giữ nhẹ miếng bông và ấn xuống không nên day mạnh miếng bông dễ làm bầm tím quanh vị trí lấy máu. Nếu xuất hiện bầm tím thì không nên lo lắng, lấy đá chườm nhẹ trên vết bầm. Sau hai ngày vết bầm tím sẽ nhạt dần, chườm ấm tại vị trí này. Sau khoảng 1 tuần vết bầm tím sẽ hết.

 

Sau khi hiến máu: Bạn cần ăn uống và nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục dần, không nên tham gia các môn thể thao đòi hỏi thể lực mạnh, các hoạt động vận động nhiều mất sức như: đá bóng, chạy bộ, leo núi; ăn uống đầy đủ và tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho máu như: thịt bò, gan, trứng, sữa, quả bơ, măng cụt, cà rốt, cà chua,…Nếu cần thiết có thể sử dụng các sản phẩm chứa Sắt và acid folic, vitamin B12 rất tốt cho quá trình tạo máu. Nếu ăn uống và sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, bạn có thể hiến máu lại sau 3-4 tháng.

 

Người dân tham gia hiến máu trực tiếp tại địa điểm hiến máu cố định của Trung tâm Truyền máu tại địa chỉ: Phòng 132, Tầng 1 nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Thời gian: từ 7h30 đến 16h00 các ngày trong tuần.

 

Hoặc liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: