Những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý Ung thư thực quản

16/07/2021 07:21

Nuốt nghẹn là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Lúc đầu người bệnh cảm thấy nuốt nghẹn mơ hồ, vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ uống nước cũng nghẹn. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này cần phải kể đến là:

– Trớ: Thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi người bệnh ngủ trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở.

– Nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế.

– Các biểu hiện khác như: Khàn tiếng hoặc ho kéo dài, gầy sút không rõ nguyên nhân, da sạm và khô, mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy.

​Với những biểu hiện bệnh khác nhau trong từng giai đoạn, ung thư thực quản rất khó phát hiện trong những giai đoạn đầu, thường đến khi bệnh đã tiến triển người bệnh mới có thể phát hiện và điều trị. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm: Hẹp thực quản gây nuốt nghẹn, buồn nôn, sụt cân; Loét khối u gây xuất huyết tiêu hóa. Bệnh có thể làm sói mòn thực quản và tạo ra lỗ rò vào khí quản, gây ra ho sặc khi nuốt; Xâm lấn vào ống ngực, tĩnh mạch chủ gây phù nề ngực và đầu, mặt, cổ.

Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu để điều trị ung thư thực quản. Thông qua phương pháp phẫu thuật, khối u sẽ được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kệ cận và các tổ chức khác trong vùng. Biện pháp xạ trị thông qua nguồn tia có năng lượng cao và biện pháp hóa xạ trị sử dụng các hóa chất kháng u để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, thông qua một số thuốc được hấp thụ và hoạt hóa hồng ngoại chủ yếu bởi tế bào ung thư để điều trị bệnh bằng phương pháp điều trị quang độc học. Liệu pháp miễn dịch tự thân là giải pháp đột phá trong điều trị ung thư, bao gồm ung thư thực quản.

Để phòng tránh bệnh ung thư thực quản, chuyên gia khuyên người dân nên hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá, có chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với những người bệnh có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ… cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Để giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về ung thư thực quản trong bối cảnh tỷ lệ người mắc đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “Tầm soát, phát hiện sớm ung thư thực quản” vào 15h00 ngày 21 tháng 7 năm 2021 (thứ Tư). Chương trình sẽ phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện:

Fanpage: facebook.com/bvvietduc

Youtube: youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời:

PGS.TS Phạm Đức Huấn

Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nguyên Trưởng Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội

Thế mạnh chuyên môn:

Phẫu thuật tiêu hóa.

Phẫu thuật nội soi: Cắt ung thư thực quản, cắt u lành thực quản, điều trị co thắt tâm vị, cắt dạ dày toàn bộ, cắt dạ dày bán phần, cắt thận đuôi tụy, cắt đại tràng, cắt trực tràng.

Điều trị nhiều bệnh lý ngoại khoa ổ bụng

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện phát sóng lúc 15h00 ngày 21 tháng 7 năm 2021 (thứ Tư) để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 19001902.