Nhiều người bệnh động kinh được khám và tư vấn bởi chuyên gia đầu ngành Pierre Jallon tại Bệnh viện Việt Đức

22/08/2022 07:40

Từ ngày 2 – 4/8/2022, Khoa Nội – Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khám tư vấn chuyên sâu về bệnh động kinh. Đại sứ Quốc tế cho bệnh động kinh của Hội chống động kinh quốc tế: Giáo sư Pierre Jallon – Nguyên chủ tịch Hội chống động kinh Pháp trực tiếp thăm khám cho 30 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được thăm khám mới chỉ 1 tuổi.

Trong những trường hợp đến với buổi khám tư vấn có những ca bệnh được chuyên gia Pierre Jallon nhận định là ca bệnh khó mà ông cần hội chẩn thêm với các chuyên gia tại Pháp để đưa ra hướng điều trị. Em N (14 tháng tuổi) xuất hiện những cơn động kinh từ 1 tháng tuổi. Mỗi ngày, em phải đối mặt với 20 cơn co giật và đã được điều trị với nhiều loại thuốc kháng động kinh nhưng không hiệu quả. Qua các kết quả chụp chiếu cận lâm sàng, các chuyên gia nghi ngờ em bị phì đại nửa bán cầu não. Theo giáo sư Jallon, đây thực sự là một trường hợp khó. Phương pháp phẫu thuật cắt nửa bán cầu não đã được đưa ra thảo luận nhưng liệu rằng đây có phải là lựa chọn tốt. Đây là ca bệnh mà giáo sư cần hội chẩn thêm với chuyên gia về phẫu thuật thần kinh tại Pháp.

Người bệnh động kinh được khám và tư vấn bởi chuyên gia đầu ngành Pierre Jallon tại Bệnh viện Việt Đức

Lại có những trường hợp đến khám được các bác sĩ chẩn đoán loại trừ bệnh động kinh. Anh T (40 tuổi) đã đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán bệnh động kinh và dùng nhiều thuốc kháng động kinh nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Tại buổi khám với chuyên gia, sau khi xem xét kỹ lưỡng các video cơn, phim chụp và điện não của người bệnh, Giáo sư Pierre Jallon đưa ra kết luận những cơn thường ngày anh T gặp 20 năm nay là cơn tâm thần, vì vậy chuyên gia đã đưa ra quyết định cắt thuốc cho anh T. Tương tự với trường hợp của anh T., Cháu B (2 tuổi, ở Thái Bình) được gia đình đưa đến khám cũng được chẩn đoán loại trừ bệnh động kinh. Sau khi xem các video cơn hàng ngày của em mà gia đình ghi lại cùng với kết quả điện não, Giáo sư Pierre Jallon đã chẩn đoán lại bệnh cho em và đưa ra phác đồ điều trị mới phù hợp hơn.

Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng, 70% bệnh nhân khống chế được cơn động kinh. Nhưng trên thực tế có tới 80-90% các trường hợp động kinh sống ở các nước đang phát triển không nhận được sự điều trị phù hợp. Thông qua các buổi thăm khám với giáo sư đầu ngành Pierre Jallon và các chuyên gia về động kinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh có cơ hội được đánh giá kỹ lưỡng về bệnh, kịp thời điều chỉnh và có hướng can thiệp tốt nhất.

Chuyên gia xem xét kỹ lưỡng hình ảnh phim chụp của người bệnh

Điều trị động kinh hiện nay chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng nhằm mục đích cắt cơn với các thuốc kháng động kinh. Bên cạnh đó còn có các phương pháp khác như kích thích dây X, điều trị bằng phẫu thuật, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt… Ngoài ra cũng cần điều trị tâm lý cho bệnh nhân, điều trị nguyên nhân và điều trị các rối loạn do cơn động kinh gây nên. Việc lựa chọn thuốc kháng động kinh cần chọn loại thuốc kiểm soát được cơn, hạn chế được tác dụng phụ của thuốc, khuyến khích sử dụng 1 loại thuốc để kiểm soát cơn và nâng dần liều để đạt được liều tác dụng. Ngoài ra thuốc phải có giá thành hợp lý để bệnh nhân có thể sử dụng lâu dài và có thể mua được dễ dàng tại nơi sinh sống. Cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc kháng động kinh cho phụ nữ có thai vì các thuốc kháng động kinh làm tăng nguy cơ dị tật lên gấp 2 lần so với người bình thường. Cần tránh sử dụng các thuốc hay gây dị tật cho thai nhi như valproat (gây dị tật ống thần kinh), phenytoin (gây dị tật hàm mặt)…