Nhiều bạn trẻ đang mất kiểm soát cân nặng

26/06/2023 08:16

Số cân nặng tăng nhanh, mất kiểm soát trong thời gian dài dù đã thực hiện nhiều cách giảm cân là tình trạng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Cân nặng “quá khổ” trở thành sự tự ti và nỗi lo không chỉ là vẻ bề ngoài mà còn tiềm tàng các bệnh lý bên trong.

 

Là một nhân viên văn phòng, nhiều năm nay, chị T.T.H, 28 tuổi luôn có cân nặng trên 90kg. Sống với tâm trạng bất an, lo lắng, chị H. đã từ Nha Trang ra Hà Nội và tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được các bác sỹ thăm khám, tư vấn và điều trị béo phì.

 

Sau quá trình thăm khám kỹ càng, TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện HN Việt Đức đã chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình dạ dày ống đứng cho chị H. Đây là phương pháp an toàn cao, hiệu quả điều trị tốt giúp người bệnh nhanh chóng quay trở lại công việc và cuộc sống sinh hoạt bình thường. Sau 1 tháng phẫu thuật, chị H đã giảm được 10 kg. Kỹ thuật này cũng hạn chế mức tối thiểu nhất các rối loạn chuyển hóa, rối loạn các vi chất của cơ thể.

TS. Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện HN Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân T.T.H sau phẫu thuật giảm béo.

Tại Việt Nam, tỷ lệ béo phì gia tăng nhanh, từ 2,6% năm 2010 lên đến 3,6% năm 2014, tương đương với tốc độ tăng là 38%. Một thống kê tại Việt Nam 2021 cho kết quả tỷ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và TP. HCM chiếm 18% tổng số người thừa cân, béo phì trên toàn quốc. Béo phì được Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mạn tính đòi hỏi phải điều trị lâu dài…

 

TS Phúc cũng cho biết: Nguyên nhân chính gây béo phì tại Việt Nam là do lối sống hiện đại của người Việt tăng lên hơn trước. Các thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn nhanh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn của người Việt. Trong khi đó, thức ăn có lợi cho sức khoẻ như rau xanh, hoa quả lại bị thiếu, được thay bằng gà rán, các loại thức ăn nhanh, nước ngọt… những thức ăn này là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.

 

Các thống kê cũng cho thấy sự sụt giảm rõ rệt về hoạt động thể chất trong 50 năm qua. Việc sử dụng các thiết bị điện tại nhà cũng như nơi làm việc, phương tiện giao thông tốt hơn, ít thời gian rảnh rỗi dành cho hoạt động thể lực, đặc biệt là xem truyền hình và trò chơi điện tử, tất cả đều liên quan đến nguyên nhân làm giảm mức độ hoạt động thể chất, tăng nguy cơ béo phì.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, béo phì là căn bệnh thời hiện đại ngày càng tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cần được điều trị sớm. Bệnh béo phì không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều nguy cơ như mắc các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, xơ gan, các bệnh lý cơ xương khớp, vô sinh…

 

Điều trị các bệnh lý thừa cân, béo phì là một điều trị đa chuyên khoa: dinh dưỡng, hoạt động thể lực, điều trị thuốc giảm cân, phẫu thuật, tư vấn điều trị tâm lý. Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động và sức khỏe sinh sản sau này.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: