Nhận biết Tràn dịch khớp gối

09/06/2023 07:10

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng dịch trong khớp gối tăng bất thường, tình trạng này khiến người bệnh đau và vận động khó khăn, có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu như không điều trị kịp thời. Dịch trong khớp có tác dụng bôi trơn và giảm ma sát các sụn trong khớp, khi lượng dịch trong khớp gia tăng quá mức sẽ dẫn tới tình trạng tràn dịch khớp gối gây hạn chế vận động hay thậm chí phá hủy khớp.

 

TS.BS Nguyễn Văn Học, Phó Trưởng khoa PT Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Một số triệu chứng của tràn dịch khớp gối mà người bệnh thường gặp phải là: Khớp gối sưng nề, đau, hạn chế vận động, một số trường hợp tùy theo nguyên nhân gối có thể sưng nóng (như trong tình trạng nhiễm trùng)

 

Tràn dịch khớp gối là biểu hiện của một số bệnh, chẳng hạn như sau chấn thương khớp gối, do viêm nhiễm hay bệnh lý thoái hóa, tiến triển đến giai đoạn viêm hoạt dịch sẽ gây tăng sức tiết của màng hoạt dịch khớp gối.

 

 

Tràn dịch khớp gối ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm mà không gây nhiều biến chứng, nhưng thực tế, nhiều người bệnh do chủ quan khiến bệnh tình trầm trọng, khi đó ngoài việc gây hạn chế vận động khớp gối do tình trạng sưng viêm, bệnh nhân còn gặp phải các biến chứng nặng nề. Việc điều trị tràn dịch khớp gối phụ thuộc vào mức độ và giai đoạn bệnh, để có những phương pháp điều trị cụ thể. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều, chườm đá và kê cao chân sẽ giúp tuần hoàn phía chi dưới được thuận lợi và giảm sưng nề đồng thời bệnh nhân cần thăm khám sức khỏe định kỳ.

 

Một số trường hợp cần phải phẫu thuật như tràn dịch khớp gối do nhiễm trùng, trong khớp gối dịch mủ, tràn dịch khớp gối số lượng nhiều đã chọc hút các bác sĩ sẽ chỉ định phâu thuật để giải quyết nguyên nhân.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: