Nghiệm thu đề tài cơ sở “Hiệu quả áp dụng hướng dẫn chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi tại khoa Phẫu thuật Thần kinh I, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

21/06/2020 08:38

Kim catheter tĩnh mạch ngoại vi được sử dụng trong những trường hợp người bệnh có chỉ định cần phải tiêm, truyền nhiều lần trong ngày hoặc phải duy trì tiêm, truyền nhiều ngày. Sử dụng kim catheter tĩnh mạch ngoại vi khắc phục được nhược điểm của kim sắt (gây chệch ven, xuyên mạch, đau trong quá trình tiêm truyền…).

Với 03 mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành của điều dưỡng chăm sóc và duy trì catheter, tình trạng catheter tĩnh mạch ngoại vi và các biến chứng liên quan đến catheter tĩnh mạch ngoại vi trước khi áp dụng chăm sóc catheter; áp dụng hướng dẫn chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi dành cho điều dưỡng, người bệnh và người nhà người bệnh; mô tả kiến thức, thực hành của điều dưỡng chăm sóc và duy trì catheter, tình trạng catheter tĩnh mạch ngoại vi và các biến chứng liên quan đến đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi sau khi áp dụng hướng dẫn chăm sóc catheter, đề tài nghiên cứu khoa học Hiệu quả áp dụng hướng dẫn chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi tại khoa Phẫu thuật Thần kinh I, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức do điều dưỡng Phùng Thị Hạnh khoa Phẫu thuật Thần kinh I làm chủ nhiệm đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp cơ sở thông qua.

Chủ tịch Hội đồng PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc bệnh viện chụp ảnh cùng các thành viên trong hội đồng và chủ nhiệm đề tài

25 điều dưỡng viên chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi trên 400 người bệnh bao gồm: đánh giá toàn bộ hệ thống truyền dịch và vị trí đặt catheter giúp phát hiện và xử trí sớm các bất thường xảy ra trong quá trình lưu catheter tĩnh mạch ngoại vi. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt kiến thức và thực hành của điều dưỡng trong chăm sóc đường truyền tĩnh mạch ngoại vi trước và sau khi áp dụng hướng dẫn. Trước can thiệp chỉ 13/25 điều dưỡng biết cách lựa chọn catheter có kích cỡ phù hợp với ven ngoại vi. Sau can thiệp, 100% điều dưỡng tham gia nghiên cứu đã biết cách lựa chọn catheter có kích cỡ phù hợp. Đặc biệt trong báo cáo cũng cho thấy 100% điều dưỡng có câu trả lời sẽ rút ven truyền ngay sau khi có dấu hiệu của viêm tĩnh mạch.

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo, các thành viên trong hội đồng khoa học đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài. Bên cạnh đó hội đồng cũng đã tham gia đóng góp một số nội dung nhằm hoàn thiện nghiên cứu, sớm triển khai đến các khoa, phòng trong bệnh viện.

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật Thần kinh I thực hiện kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi

Phạm Hải Trang/ Phòng Nghiên cứu khoa học