Ngăn ngừa sai sót trong cấp cứu người bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh

02/11/2018 16:00

Sự cố, sai sót y khoa là điều khó tránh khỏi đối với hệ thống y tế ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả những quốc gia có nền y học tiên tiến. Các sự cố y khoa thường gây hậu quả đối với bệnh nhân, nhẹ có thể kéo dài thời gian nằm viện, ảnh hưởng đến chức năng một số cơ quan, nặng có thể gây mất chức năng vĩnh viễn hoặc dẫn đến tử vong. Với mục tiêu cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ngăn ngừa sự cố, sai sót y khoa trong cấp cứu, ngày 30/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Tổ chức Trao đổi Nguồn lực quốc tế (REI) tổ chức “Hội thảo Ngăn ngừa sai sót trong cấp cứu người bệnh”.

Tham dự hội thảo, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Ths. Trần Văn Oánh – Trưởng phòng Điều dưỡng. Về phía tổ chức REI có Ông Craig Slater – Phó Giám đốc Tổ chức REI tại Việt Nam; Bà Trần Phương Liên – Trưởng Đại diện REI tại Việt Nam; GS.TS Elaine Goehner – Chuyên gia về phương pháp lãnh đạo bệnh viện.

Hội thảo Ngăn ngừa sai sót trong cấp cứu người bệnh diễn ra tại Hội trường Tôn Thất Tùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh an toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại bệnh viện. Hội thảo sẽ là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm xử lý các sự cố y khoa, đánh giá các rủi ro tiềm ẩn; hướng dẫn biện pháp phòng ngừa sự cố y khoa và khuyến khích sự tham gia các cộng đồng và người bệnh trong công tác đảm bảo an toàn người bệnh

Các chuyên gia quốc tế chia sẻ về kinh nghiệm xử lý sai sót trong cấp cứu người bệnh

Nhằm bảo đảm an toàn người bệnh, các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh cũng được bệnh viện đặc biệt chú trọng (gồm quy định về Cấp cứu; Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc; Hội chẩn; Điều trị ngoại trú; Điều trị nội trú; Hồ sơ bệnh án; Sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có điều trị nội trú; Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Xử lý chất thải y tế; Giải quyết đối với người bệnh không có người nhận; Giải quyết đối với người bệnh tử vong; Bắt buộc chữa bệnh; Trực khám bệnh, chữa bệnh…); Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Ths. Trần Văn Oánh – Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức trao quà cho các chuyên gia