Nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế thông qua các khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án bệnh viện vệ tinh

21/08/2018 11:41

Triển khai Dự án bệnh viện vệ tinh (theo Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 11-3-2013 của Bộ Y tế), các bệnh viện tuyến dưới được tiếp nhận nhiều kỹ thuật khó do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, góp phần quan trọng nâng cao tay nghề chuyên môn của các bác sỹ. Nhờ đó, người dân vừa được khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian trong việc đi khám và điều trị bệnh, đồng thời giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Căn cứ Kế hoạch triển khai các hoạt động thuộc Dự án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, ngày 17/8, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với các Trung tâm/Khoa/Phòng tổ chức Lễ bế giảng các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án Bệnh viện vệ tinh đợt 1 năm 2018.

Tham dự Lễ bế giảng có PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức; PGS.TS Hoàng Long – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo Bệnh viện HN Việt Đức; TS.BS Lưu Quang Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hội sức ngoại khoa; ThS. BS Lê Xuân Hùng – Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa; CN Phạm Thị Ngoan – Điều dưỡng trưởng Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa; CN Nguyễn Thị Thúy Huyền – Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu; CN Nguyễn Thị Hằng – Điều dưỡng trưởng khu vực khoa Phẫu thuật Gan mật; CN. Trần Thu Ngân – Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa; CN Chu Văn Long – Phó trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của các học viên tham gia 8 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án Bệnh viện vệ tinh đợt 1 năm 2018.

ThS Nguyễn Văn Đừng – Phó Trưởng phòng đào tạo Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức báo cáo tổng kết khóa học

Nhấn mạnh vai trò của công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cái nôi đầu tiên thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh, đã không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, chú trọng chất lượng đào tạo tất cả các chuyên ngành với mục tiêu giúp bệnh viện tuyến dưới tự tin, làm chủ kỹ thuật khó, phức tạp, thực hiện cấp cứu kịp thời nhiều ca bệnh.

PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức phát biểu tại Lễ bế giảng

Thay mặt cho các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án Bệnh viện vệ tinh đợt 1 năm 2018, học viên Dương Thị Trang – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng gửi lời cảm ơn các thầy cô đã giảng dạy nhiệt tình, trách nhiệm và tạo điều kiện tốt nhất để các học viên hoàn thành khóa đào tạo, giúp học viên được tiếp cận nhiều kiến thức mới, nâng cao năng lực chuyên môn, có thể áp dụng ngay những kiến thức, kỹ năng đã tiếp thu vào thực tế công việc tại cơ sở”.

Thay mặt cho các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, học viên Dương Thị Trang – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng gửi lời cảm ơn các thầy cô đã giảng dạy nhiệt tình, trách nhiệm.

Với chương trình đào tạo được thiết kế bài bản, khoa học đã giúp các bác sỹ nắm vững các kiến thức: chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt các thể lâm sàng; Chỉ định và chống chỉ định của từng kỹ thuật; Nắm được quy trình phẫu thuật, thủ thuật; Thái độ xử trí khi có biến chứng; Thực hiện thành thạo các kỹ thuật. Các khóa đào tạo giúp Điều dưỡng/Kỹ thuật viên nắm được các nguyên tắc cơ bản và thực hiện thành thạo từng kỹ thuật. Kết thúc các khóa đào tạo và chỉ đạo tuyến thuộc Dự án Bệnh viện vệ tinh đợt 1 năm 2018, 100% học viên hoàn thành mục tiêu học tập và 100 % học viên được cấp chứng chỉ.

PGS.TS Nguyễn Đức Tiến trao chứng chỉ cho các học viên khóa đào tạo Phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương thận và khóa đào tạo Phẫu thuật mở cắt toàn bộ dạ dày do chấn thương bụng

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long trao chứng chỉ cho các học viên Khóa đào tạo Phẫu thuật chấn thương, vết thương sọ não

TS.BS Lưu Quang Thùy trao chứng chỉ cho các học viên Khóa đào tạo Phẫu thuật chấn thương, vết thương sọ não

ThS. BS Lê Xuân Hùng trao chứng chỉ cho các học viên Khóa đào tạo Kỹ thuật viên dụng cụ mổ mở Kỹ thuật viên dụng cụ mổ mở

CN Phạm Thị Ngoan trao chứng chỉ cho học viên khóa đào tạo Điều dưỡng chăm sóc người bệnh trước và sau mổ chấn thương sọ não.

CN Chu Văn Long trao chứng chỉ cho học viên khóa đào tạo Điều dưỡng chăm sóc người bệnh trước và sau mổ chấn thương tiêu hóa – tiết niệu

CN Nguyễn Thị Hằng trao chứng chỉ cho học viên khóa đào tạo Điều dưỡng chăm sóc người bệnh trước và sau mổ chấn thương sọ não

CN Nguyễn Thị Thúy Huyền trao chứng chỉ cho học viên khóa đào tạo Điều dưỡng chăm sóc người bệnh trước và sau mổ chấn thương tiêu hóa – tiết niệu

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến.

Là bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa – trung tâm phẫu thuật của cả nước, được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến thông qua các chương trình đào tạo chính quy, đào tạo liên tục, đào tạo nâng cao nghiệp vụ, các Đề án, Dự án, chuyển giao các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu…, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến. Những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua đã khẳng định vị thế của bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam.