Mãn dục nam – Khuyến cáo từ chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện HN Việt Đức

25/03/2023 07:41

Mãn dục nam giới hay còn gọi là Suy tuyến sinh dục khởi phát muộn LOH (late onset hypogonadism) hay Hội chứng suy giảm testosterone do tuổi tác TDS (testosterone deficiency syndrome) là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa kết hợp với tuổi cao, biểu hiện các triệu chứng của các cơ quan đích và suy giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh, dưới trị số tham chiếu của nam giới trưởng thành, trẻ, khỏe mạnh (bình thường lượng testosterone máu là: 10 – 35 nanomol/lít).

 

Tình trạng này có thể gây tổn hại có ý nghĩa đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng bất lợi đến chức năng của nhiều hệ cơ quan.

 

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết nội tiết testosterone máu giảm do các nguyên nhân như: Tuổi càng cao, các cơ quan trong đó có tuyến yên – tinh hoàn càng bị suy thoái; Bị các bệnh làm rối loạn nhịp hoạt động của hệ thống trục hạ đồi – tuyến yến gây rối loạn sự sản xuất các nội tiết tố có liên quan khác; Di truyền từ thế hệ trước; Dùng nhiều các loại thuốc có tính chất kháng androgen; Mắc một số bệnh như tiểu đường, suy tuyến yên, các khối u vùng tuyến yên – tinh hoàn, u tuyến thượng thận và các khối u ở các cơ quan khác; Một số thói quen xấu như nghiện rượu, thuốc lá, ma túy…

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, Chủ tịch Hội y học và Giới tính Việt Nam đang thăm khám cho 1 bệnh nhân.

Các triệu chứng gợi ý tới suy giảm nội tiết tố nam giới: Sự phát triển cơ quan sinh dục không bình thường, tinh hoàn ẩn, không có tinh trùng; Giảm ham muốn tình dục và hoạt động tình dục (rối loạn cương dương); Giảm cương dương vật tự phát (ít dạ cương); Khó chịu ở ngực, vú toTinh hoàn nhỏ; Không có con; Giảm chiều cao cơ thể, xương dễ gay, tỷ trọng khoáng xương thấp; Giảm khối cơ và lực cơ; Dễ đỏ bừng mặt, vã mồ hôi.

 

Một số triệu chứng ít đặc hiệu hơn của suy giảm nội tiết tố nam giới như: Tính tích cực, năng lượng sống, sự tự tin giảm; Cảm giác buồn, trầm cảm; Mất tập trung và giảm trí nhớ; Rối loạn giấc ngủ; Thiếu máu nhẹ; Lượng mỡ cơ thể tăng, BMI tang; Giảm khả năng làm việc.

 

Ngoài ra, có thể gặp các biểu diện bất thường khác ở bệnh nhân như rối loạn về hệ thống tim – mạch như huyết áp cao thấp bất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp…; rối loạn hô hấp: khó thở về ban đêm, ngáy to, loãng xương, rất dễ gãy xương ở những tư thế bất thường hoặc bị chấn thương dù rất nhẹ; giảm thể tích và trương lực cơ nên lượi vận động vì dễ mệt mỏi, toàn thân teo tóp dần; da mất nước và nhăn nhúm; thần kinh mất sự nhạy cảm của các phản xạ; trầm cảm, thích cô độc, dễ tủi thân.

 

Những điều cần tư vấn về tình dục khi tuổi cao

 

Khi có tuổi, hoạt động tình dục nhìn chung giảm sút nhưng ham muốn tình dục và khả năng tình dục có thể vẫn còn. Nếu tình dục của một người không đổi trong suốt cuộc đời thì những thay đổi sinh học liên quan đến tuổi ít rõ rệt. Tình dục là bình thường và tự nhiên, người có tuổi cần nhận biết khả năng tình dục của mình và trở nên thoải mái hơn với khả năng tình dục của mình. Hoạt động tình dục là có thể được ở lứa tuổi 70 và trên 70 tuổi. Nếu có băn khoăn về sức khỏe và chức năng tình dục (về tương tác thuốc, vấn đề sức khỏe mạn tính, các phẫu thuật,…), cần đi tư vấn và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa.

Nhằm trao đổi, chia sẻ những thông tin hữu ích, ngày 26/3, Hội Y học Giới tính Việt Nam (VSSM) sẽ tổ chức hội thảo khoa học “Suy giảm chức năng niệu dục ở người lớn tuổi” với các bài báo cáo chuyên sâu như: Hội chứng đau bàng quang mạn tính và nhiễm trùng đường tiểu dưới tái phát ở người lớn tuổi do tổn thương lớp bao phủ mặt trong thành bàng quang GAG. Hội chứng niệu dục ở phụ nữ lớn tuổi: Từ bệnh sinh đến thực hành lâm sàng. Suy giảm Testosterone – Giải pháp nào cho việc cải thiện chức năng tình dục và kết quả lâm sàng lâu dài trên hội chứng chuyển hóa ở nam giới lớn tuổi.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: